สำหรับการท่องเที่ยวแคมปิ้ง เพื่อพักผ่อน จำเป็นต้องมีเฟอนิเจอร์หรืออุปกรณ์อำนวยความสะดวก อย่างเปลไว้ผูกนอน เปลทหารหรือเปลญวณ การเลือกซื้อเปลแบบนี้ มีรายละเอียดที่ต้องใส่ใจพอสมควร

 

การเลือกซื้อเปลทหารหรือเปลญวณจะมีรายละเอียดที่ต้องพิจาณาดังนี้

 

ขนาดกว้าง คูณ ยาวของเปลทหาร

ขนาดความกว้างและยาวของเปลควรมีความยาวไม่น้อยกว่า 220 เซนติเมตรสำหรับคนมีส่วนสูงไม่เกิน 180 เซนติเมตร ไม่เช่นนั้นหัวและเท้าจะติดปลายเปลทั้งสองด้าน

 

วิธีวัดขนาดความยาวของเปลให้เหมาะสมกับส่วนสูง

วิธีวัดขนาดความยาวเปลแบบง่ายๆ ให้ยืนตัวตรง จำปลายด้านหนึ่งพับประมาณ 1 คืบกว่าๆ หรือสัก 30 ซม. แล้วจึงวัดขนาดความยาว โดยนำปลายที่พับ ทาบกับศรีษะ ปลายอีกด้านของเปลจะต้องเหลือยาวไม่ต่ำกว่า 1 คืบขึ้นไป น้อยกว่านี้ เวลานอนแล้วติดหัว ติดปลายเท้า นอนไม่สบาย

 

สำหรับผู้ที่มีความสูงไม่เกิน 160 เซนติเมตร เปลมาตรฐานทั่วไปจะสามารถใช้งานได้ ไม่ใช่ปัญหา แต่สำหรับผู้ที่มีความสูงประมาณ 170-180 ขึ้นไป ต้องใช้เปลที่มีความยาวประมาณ 220 ซม. ขึ้นไป
ส่วนผู้ที่มีความสูงเกินใกล้เคียง 180 ซม. ขึ้นไป ควรใช้เปลที่มีความสูง ประมาณ 250 ซม. ไม่เช่นนั้น ติดหัว ติดปลายเท้า นอนไม่สบาย

 

คุณภาพของเนื้อผ้า

ผ้าที่นำมาทำเปลมุ้งมีหลายแบบ คุณภาพก็ต่างกันไป บางประเภทใช้ไม่ถึงปีก็ขาดแล้ว โดยเฉพาะส่วนสำคัญอย่างที่ร้อยเชือกผูกเปล การผูกเปลนอนทุกวันอาจจะทำให้เปลขาดได้ โดยเฉพาะสำหรับเปลที่มีเนื้อผ้าคุณภาพไม่ค่อยดี จะขาดตรงที่ร้อยเชือกผูกเปลไม่ใช่ที่เนื้อผ้า แต่บางรุ่นจะขาดที่เนื้อผ้า แต่อย่างยี่ห้อ US Army มั่นใจได้ว่า ทนแน่นอน

 

ส่วนเปลทหารยอดนิยมในสมัยก่อนจะเป็นเปลที่ทำจากเนื้อผ้าที่ประทับตรายี่ห้อ US Army ซึ่งขาดจุดเดียวกันคือปลายที่รอยเชือกสำหรับผูกเปลนั่นเอง แต่ก็ใช้งานมาอย่างยาวนานเกิน 10 ปี คุ้มสุดคุ้มอย่างมาก แต่เปลรุ่นใหม่เนื้อผ้าอาจะไม่ดีแบบนี้

 

เชือกผูกเปล

เปลญวนที่ขายผ่าเน็ตจำเป็นต้องตรวจสอบให้ดีกว่า มีเชือกแถมมาด้วยหรือไม่ เพราะบางรุ่นต้องซื้อเชือกแยกต่างหาก ซึ่งมีราคาแพงอยู่เหมือนกัน แต่รุ่นที่แถมเชือกผูกเปลให้ด้วย มักจะให้เชือกที่ไม่ยาวมากนัก

 

สำหรับการท่องเที่ยวแคมปิ้ง เปลเป็นอุปกรณ์ที่หลายคนนิยมใช้ ไว้ผูกนอนเล่น อ่านหนังสือ หรือทำกิจกรรมต่างๆ การเลือกซื้อเปลที่มีเนื้อผ้าที่ดี ก็จะใช้งานได้นาน เป็นสิบปีเลยทีเดียว หากชอบนอนเปล ก็จำเป็นจะต้องซื้อเปลแบบนี้ไว้สำรอง เพราะเปลมุ้งไม่เหมาะสำหรับไว้นอนเล่น ต้องมีอีกอัน

 

อุปกรณ์เพิ่มเติมสำหรับใช้งานกับเปลญวน

การผูกเปลนอน กรณีของการเที่ยวแคมปิ้ง ปกติก็แล้วแต่จะเจอตำแหน่งถูกใจ ในศาลา ต้นไม้บ้าง แต่หากมีอุปกรณ์เพิ่มเติม อย่างฟลายชีท ก็จะสะดวกในการเลือกตำแหน่งที่ต้องการได้มากขึ้น เพราะกันแดด กันฝนได้

 

เปลทหารมีขนาดเล็กพกพาง่าย และใช้ประโยชน์ด้านอื่นได้ด้วย เช่น ใช้ห่มหรือใช้กางเป็นฟลายชีทก็ทำได้เช่นกัน สำหรับคนชอบแคมปิ้งมักจะมีเปลติดรถไปด้วยเสมอ ไว้ผูกเปลนอนเล่น อ่านหนังสือ เล่นโซเชียล

 


.

ข้อมูลสินค้าแนะนำ

ในการเที่ยงแคมปิ้ง อุปกรณ์สำคัญอย่างเก้าอี้พับเป็นอุปกรณ์สำคัญ เพราะบางสถานที่อย่างเขาใหญ่ซึ่งมีทาก... ดูเพิ่มเติม....

เก้าอี้พับขนาดใหญ่มีพนักพิง มีที่พักแขน นั่งสบาย บางแบบนั่งได้คนเดียวหรือ... ดูเพิ่มเติม....