เต็นท์ก็เปรียบเสมือนบ้านหนึ่งหลัง การมุดเต็นท์คนอื่น เป็นความผิด เคยเห็นกับตาแล้วครับ ที่เขาใหญ่ เจ้าหน้าที่ยกพวกมากระทีบซะเละ ทิชชู่ซับเลือดก้อนเท่าหัวคน แต่ก็มีข้อยกเว้นครับ ก็คือกวาง ลิง เม่น หรือสัตว์ชนิดอื่นๆ สามารถมุดเต็นท์ของคุณได้ ถือว่าไม่มีความผิด เพราะฉะนั้น ก็อย่านำอาหารไปเก็บในเต็นท์ครับ ไม่มีอาหาร มันก็ไม่ไปยุ่ง

เต็นท์เปิดแล้วต้องปิด ต้องรูดซิบปิดให้สนิท ไม่เช่นนั้น อาจจะมีเพื่อนไม่พึงประสงค์ไปนอนในเต็น เช่น งู ทาก แมลง ยกเว้นกลางวัน อย่าให้มิดชิด เปิดให้เห็นด้านในด้วย เพราะไม่เช่นนั้น ลิงบางตัวจะพยายามฉีกเต็นท์ไปค้นหาอาหาร แต่หากเปิดให้เห็นว่า ไม่มีอะไร ก็ปลอดภัย แต่ลิงที่เขาใหญ่สามารถรูดซิบได้ครับ หลายคน เอาเชือกไปมันซิพ กลัวมันรูดซิพ ที่ไหนได้ กัดเต็นท์ขาดไปเลย เพราะฉะนั้นรูดซิพไว้ตามปกติ แต่ห้ามเก็บอาหารไว้ข้างในเด็ดขาด ไม่มีอะไร มันก็ไม่ยุ่ง

ถ้าอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับการกางเต็นท์ ประสบการณ์การท่องเที่ยว ลองแวะๆ เต้นท์ของบรรดาผู้สูงวัย ที่มากันไม่กี่คน ส่วนใหญ่จะตะลอนไปกันแทบทั่วประเทศแล้ว รับรองมีเรื่องสนุกๆ โม้ให้ฟังเยอะ

อย่าอยู่ใกล้เต็นท์ที่มากันเยอะๆ เพราะจะนอนไม่หลับ ดึกๆ จะเงียบมาก แม้แต่เสียงกระซิบกันแบบกระเส่าๆ ก็ยังรำคาญจนนอนไม่หลับได้เหมือนกัน

คนชอบมากางเต็นท์จริงๆ จะไปกันวันอาทิตย์กลับวันพฤหัส เพราะต้องการความสงบจริงๆ โดยเฉพาะคนสูงวัย จริงๆ ไม่ใช่อะไรหรอกครับ หลายๆ คนขี้เกียจเลี้ยงหลาน หนีซะเลย ส่วนเสาร์อาทิตย์ พ่อแม่เด็กหยุดงานอยู่แล้ว กลับบ้านได้

คนมาเที่ยวกางเต็นท์นั้นมีหลายประเภท โดยเฉพาะพวกมาเดี่ยวๆ คนเดียว หลายคนจะเป็นพวกชีวิตมีปัญหา ดูให้แน่ใจก่อนว่า นิสัยเป็นอย่างไร เผลอไปทักละเป็นเรื่อง การกางเต็นท์อาจจะไม่สนุกอย่างที่คิดก็ได้ ผมเจอบ่อย โดยเฉพาะบรรดาคนแก่ ซึ่งหลายคนพอเริ่มแก่ ก็เหงา อยากมีเพื่อนคุย หากเผลอไปคุยด้วย บางคนติดเราแจเลย เพราะอยากหาคนคุย หาคนฟัง เพื่อระบายปัญหาของตน ฯลฯ

ต้องระวังครับ หลายครั้งที่ผมต้องรีบเผ่นออกจากอุทยานก่อนกำหนด เพราะรำคาญถ้าไปเจอคนพวกนี้ สรุปแล้ว ดูให้ดีๆ ก่อนจะทักใคร