อดีตเคยเป็นจุดกางเต๊นท์ยอดนิยม แต่ตอนนี้เริ่มไม่นิยมละครับ ปกติผากล้วยไม้ไม่เคยขาดลูกค้า แต่ปีนี้ ช่วงนี้ (ส.ค. 52) คนเริ่มหนี เพราะต้นไม้เริ่มเยอะมาก แดดส่งไม่ถึง ทำให้แพร่พันธ์ได้ดี ทากก็เลยชุมสุดๆ คนเริ่มหนีไปกางที่ลำตะคอง ซึ่งมีทากน้อยกว่า มีเพื่อนกางเต็นท์มากกว่า

 

ถ้าจะกางเต๊นท์ที่นี่ให้พยายามเลือกจุดที่อยู่ใกล้ทางเดืน เพราะเป็นพื้นปูน แต่บนถนน ถ้าสังเกตุให้ดี จะมีซากทากตายอยู่ไม่น้อย มันเกาะไปกับกวาง พออิ่มก็ทิ้งตัวลง แล้วก็ตาย

 

ถ้าอยู่กลางแดด ทากจะตายภายในเวลา 2-4 นาที จับเวลาแล้วครับ มันออกลูกหลานเร็วและเยอะมาก แต่ก็ตายเร็วมากเช่นกัน ที่ลำตะคองแดดแรงกว่า ลูกทากตัวเล็กๆ เจอแดดก็ตายแล้วครับ

 

การป้องกันทาก หลายๆ คนจะใช้สารเคมี อย่างอ๊อฟกันทากอยู่หมัด แต่เท่าที่สังเกตุ กรณีฉีดลงตามพื้นหญ้า จะเริ่มเห็นผลข้างเคียง หญ้าไม่โต ออกแดงๆ เพราะได้รับสารเคมี แล้วถ้าฉีดบนตัวเรา บางคนบอกให้ใช้น้ำเกลือ น้ำผสมเกลือ ราดรอบๆ เต๊นท์ ธรรมชาติ ปลอดภัยกว่า

 

การใช้ไฟฟ้า การชาร์จแบตเตอรี่มือถือ จะมีจุดบริการหน้าสำนักงาน แต่ต้องนั่งเฝ้านะ โดยจะมีเวลาปิดเปิด ประมาณ 6-7 โมงเช้า ถึง 4 ทุ่ม สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้ หุงข้าวด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้าได้