Sponsored Ads by Yengo

เครื่องครัว อุปกรณ์ทำอาหาร

เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้ เพราะอุทยานบางที่ เรื่องอาหารการกินจะไม่มีบริการ อาจเนื่องจากคนเข้าไปใช้บริการน้อย หรือเป็นวันธรรมดา จึงจำเป็นต้องมีติดตัวไว้บ้างเช่น เตาแก๊สขนาดเล็ก หม้อสำหรับต้มน้ำ 2 รายการนี้ห้ามขาด เพราะมันคืออุปกรณ์ที่ช่วยทำอาหารได้หลายรูปแบบเลยทีเดียวเตาแก๊ส
ราคาประมาณ 400 . ขึ้นไป เลือกที่คุณภาพดีสักหน่อย ต้องมีตัวจุดแก๊สในตัว
1.? ลักษณะการใส่แก๊สกระป๋อง ตัวล็อกต้องอยู่ในตำแหน่งดังภาพ
2.? เวลาจะใช้งานให้กดตัวดันแก๊สลงด้านล่าง เพื่อดันกระป๋องให้เข้ากับหัวแก๊ส
3.? การจุดแก๊สจะหมุนตัวจ่ายแก๊ส จนดังแป๊กๆ เหมือนจุดแก๊สจากเตาแก๊สที่ใช้ตามบ้าน ต้องระวังอย่าเปิดแก๊สไว้นาน เพราะปริมาณแก๊สจะออกมาก ถ้าจุดเมื่อไหร เปลวไฟก็จะแผ่เป็นวงกว้าง ค่อนข้างอันตรายหม้อต้มน้ำ
แสตนเลสค่อนข้างดีราคาประมาณ 300.- ขึ้นไป
เลือกซื้อหม้อแสตนเลสดีๆ สักใบ ขนาดอย่างน้อยก็ 18 นิ้ว ขึ้นไป หรือจะเลือกใบใหญ่กว่านั้นก็ได้ เพราะจะใช้ได้สารพัด ต้มน้ำ ผัด ลวก ได้ทั้งนั้นกระทะ
ราคาประมาณ 200.- ขึ้นไป
อาจเลือกซื้อกระทะไว้สักชิ้น เผื่อไว้สำหรับผัดๆ ทอด แต่ถ้าเป็นประเภทลุยเดี่ยวแบบผม หม้อดีๆ อันเดียวก็พอแล้ว จะทอดจะผัดก็สบาย ดูๆ แล้วไม่เข้ากันสักเท่าไร แต่แทนกันได้

ข้าวสารอาหารแห้ง
โจ๊ก
มีประโยชน์กว่ามาม่า แต่บางคนก็ไม่ชอบอาหารเหลวแบบนี้ การต้มโจ๊ก ก็ต้มน้ำให้เดือดก่อน แล้วค่อยๆ เทโจ๊กลงไป พร้อมกับคนไปเรื่อยๆ เทไปทีเดียวเลยจะจับเป็นก้อน จะไม่สุก ต้องค่อยๆ เท เทไปคนไป จนสุก

น้ำปลา เกลือ พริก น้ำตาล
จริงๆ ควรซื้อแบบเป็นขวดเล็กๆ จัดให้เป็นชุดไว้เลย น้ำปลาไม่ควรซื้อขวดใหญ่ ควรใช้ขวดเล็กๆ เพราะถ้าเปิดแล้วกินไม่หมด ก็จะเหม็นหืนมาก ถ้าเป็นขวดเล็กๆ ราคาต่อขวดประมาณ 4-5 บาทเท่านั้นเอง

หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดเล็ก
ราคาประมาณ 350.- ขึ้นไป
สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ ที่จะมีไฟฟ้าให้ใช้ หม้อหุงข้าวขนาดเล็ก จึงช่วยให้การหุงข้าวกลายเป็นเรื่องง่าย และสะดวก เพราะผมไปอยู่หลายวัน ไม่เหมือนคนอื่น ผมจะเลือกแบบที่มีที่นึ่งด้านบน

บางทีอยากจะกินอะไรที่มันง่ายๆ อย่างไข่ต้ม ก็วางไข่ไว้ด้านบน ข้าวสุกไข่ก็สุก แต่เลือกถ้วยที่จะใช้ต้องเป็นกระเบื้องนะครับ เพราะจะเก็บความร้อนได้ดีกว่า ไข่สุกมากกว่า ใช้ถ้วยพลาสติก

ส่วนเรื่องการหุงข้าว หลายๆ คนหุงไม่เป็น ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ เพราะไม่รู้ว่าจะใส่น้ำ ใส่ข้าวแค่ไหน แรกๆ ผมก็เป็นครับ หุงยังงัยฟ่ะ

ปกติจะมีถ้วยตวงแถมมาพร้อมกับหม้อหุงข้าว ง่ายๆ เลยก็คือ ข้าว 1 ถ้วย ต่อน้ำประมาณ 1 ถ้วยกับอีกครึ่งถ้วยหรืออาจต้องใช้น้ำถึง 2 ถ้วย กรณีเป็นข้าวเก่า หรือเริ่มเก่าก็ต้องเพิ่มน้ำมากหน่อย ก็ลองดูถ้าข้าวแฉะก็ลดน้ำให้น้อยลง

นอกจากไข่แล้วก็ยังทำเมนูอร่อยๆ ได้อีกหลายแบบครับ ลูกชิ้นนึ่ง ปลานึ่ง ไข่นึ่ง แต่ภาชนะใส่อาหารขอเน้นให้เป็นกระเบื้องนะครับ

อุปกรณ์ที่จำเป็นๆ ก็จะมีเตาแก๊สประมาณ 400.- หม้อต้มน้ำ 300.- หม้อหุงข้าวไฟฟ้า 350.- กระทะ 200.- จาน ชามช้อน ข้าวสารอาหารแห้ง แล้วก็หากล่องใบใหญ่ๆ สักใบ จัดไว้เป็นชุดเลย เวลาจะเข้าป่าทีก็ยกขึ้นรถได้เลย สะดวกมากๆ

สำหรับมือใหม่ที่ยังไม่รู้ว่าตัวเองจะชอบชีวิตกลางแจ้งหรือไม่ อยากแค่ลองๆ ก็หาเตาถ่านก็ได้ เตาถ่านเล็กๆ ที่ใช้ทำจิ้มจุ่ม ราคาประมาณ 35 บาท หม้อก็หาใบเล็กๆ ให้พอดีๆ กับขนาดของเตา ก็ประหยัดไปได้มากเลยทีเดียว ถ่านดีกว่าแก๊สเพราะใช้ได้หลายครั้ง? หลายคนก็เลือกใช้เตาถ่าน เพราะประหยัดกว่า ควรจะหาถังโลหะ ไว้ใส่เตาโดยเฉพาะ ไม่ต้องกลัวร้อนและขี้เถ้าหรือถ่านในเตาไปทำความสกปรกในรถ

 

Sponsored Ads by Yengo