แนะนำแผนที่ การเดินทางไปกางเต็นท์เจ็ดคต ซึ่งมีหลายเส้นทาง เช่น จากรังสิต จากนครนายก จากมวกเหล็ก ปราจีน เป็นต้น แนะนำทุกเส้นทาง เพื่อความสะดวก โดยเฉพาะการเดินทางช่วงเทศกาล จำเป็นต้องรู้ทุกเส้นทาง เพื่อหลีกเลี่ยงรถติด

 

การเดินทางไปยัง สถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต หรือ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีช่อง ทางทำได้หลายเส้นทาง เช่น

 

เส้นทางที่ 1

เดินทางจากกรุงเทพ อยุธยา ผ่านสระบุรี แก่งคอย ทับกวาง เจ็ดคต

เส้นทางยอดนิยมสำหรับการเดินทางไปสระบุรี เริ่มจากรังสิต ผ่าน วังน้อย หนองแค หินกอง เมื่อผ่านหินกองแล้ว สามารถขับตรงไปตัวจังหวัดสระบุรีแล้วเลี้ยวขวา ก็ได้ จริงๆ ผู้เขียนแนะนำเส้นทางนี้ เพราะสามารถทำเวลาได้มากกว่าเส้น บายพาส นครราชสีมา ยกเว้นช่วงเทศกาล รถติดมาก อาจจะเลี่ยงไปใช้เส้นทางอื่น

 

เมื่อขับถึงตัวจังหวัดสระบุรี ให้เลี้ยวขวา ไปทางนครราชสีมา ถ้าวิ่งตรงไปจะไปลพบุรี เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ภูทับเบิก เขาค้อ ให้เลึ้ยวขวาแล้วขับตรงไปเรื่อยๆ ผ่าน แก่งคอย ทับกวาง และไปเจ็ดคตามลำดับ

 

หากต้องการขับผ่านเส้นบายพาส ไม่เข้าตัวจังหวัดสระบุรี เมื่อวิ่งผ่านหนองและและหินกองแล้ว จะเจอเส้นบายพาส ไป นครราชสีมา ตามภาพ เส้นนี้จะไม่เข้าตัวจังหวัดสระบุรี วิวทิวทัศน์ข้างทางสวยงาม ให้ดูป้าย ไปนครราชสีมา ตามภาพ

 

เส้นนี้จะผ่านอุทยานแห่งชาติอีกแห่งก็คือ อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น เมื่อถึงสี่แยกไฟแดงตามภาพให้เลี้ยวขวา หาก ต้องการไปกางเต็นท์ที่นี่

 

 

เมื่อขับรถตรงไป ก็จะเชื่อมต่อกับถนนหลักที่มาจากสระบุรี การเดินทางไปที่กางเต็นท์เจ็ดคต ให้ออกทางซ้ายไปทาง นครราชสีมา

 

เมื่อขับตรงไปตามเส้นทางบายพาส ก็จะผ่านตลาดโรงเกลือ อยู่ทางซ้ายมือ สามารถชอบปิ้งอุปกรณ์แคมปิ้งได้เช่นกัน เช่น ไฟฉายแบบชาร์จได้ ฟลายชีท เปล รถจักรยานมือสอง ฯลฯ

 

ออกจากตลาดโรงเกลือ หากวิ่งตรงไปจะไปลพบุรี เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ภูทับเบิก เขาค้อ ให้ออกซ้ายมือ ดูป้าย นครราชสีมา เพื่อไปแก่งคอย ทับกวาง และเจ็ดคต ตามลำดับ ซึ่งจะผ่านแม็คโครสระบุรี แวะหาซื้ออาหารเครื่องใช้ได้ตามต้องการเช่น กัน

 

 

การไปสถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต เมื่อผ่านแก่งคอย ผ่านประตูเข้าแก่งคอย ในตัวแก่งคอย มี Lotus Ecpress ก็จะไปทับกวางตามลำดับ

 

ผ่านสะพานรถข้ามไปโรงปูนช้าง ดังภาพ แสดงว่าใกล้จะถึงทับกวางแล้ว ขับผ่านสะพานไปอีกหน่อยจะเห็นสะพานลอย ฝั่งตรงข้ามจะเป็นทางเข้าที่กางเต็นท์เจ็ดคต ต้องขับตรงไปก่อนเพื่อชิดขวาและยูเทิร์นกลับมา

 

ให้สังเกตุสะพานลอยข้างหน้า แล้วดูฝั่งตรงข้าม เลยสะพานลอยจะเป็นทางเข้าที่กางเต็นท์เจ็ดคต นั่นเอง

 

 

หากเดินทางจากกรุงเทพผ่านสระบุรี เมื่อถึงทับกวางแล้ว สังเกตุสะพานลอย มีป้ายสีเขียว ตัวหนังสือสีขาว ดังภาพ เมื่อกลับรถมาแล้ว ให้เลี้ยวเข้าเจ็ดคตที่ฝั่งตรงข้ามสะพานลอยตรงนี้ การขับรถผ่านหน้าเทศบาลทับกว้าง อย่าใช้ความเร็วเกิน 60 มีกล้องจับความเร็ว และ ใบสั่งพร้อมส่งให้ถึงบ้าน

 

ให้ออกทางขนานซ้ายมือเพื่อเตรียมตัวไปยูเทินร์ที่สะพานกลับรถรูปเกือกม้า เพราะจุดกลับรถตรงหน้าเทศบาลทับกลางได้ถูกปิด เนื่องจากอันตราย และมีส่วนทำให้รถติด

 

สะพานกลับรถมี 2 จุด เลยเทศบาล ทับกวาง ไปเล็กน้อย และหน้าโรงปูน

 

เมื่อย้อนกลับมาแล้ว ให้สังเกตุซ้ายมือไปรษณีย์ทับกวาง จะเห็นสะพานลอยข้างหน้าแต่ไกลๆ ถัดจากสะพานลอยจะเป็น ถนนรอง ให้เลี้ยวซ้าย แล้วขับตรงไปสถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต

 

 ให้ดูป้าย สวนป่าเจ็ดจต และเลี้ยวซ้ายตรงสะพานลอย ใกล้ๆ จะมี 7-11 และร้านค้าส่งขวามือ สามารถซื้อ ของมึ...เม... ได้ตลอด 24 ชั่วโมง นะจ๊ะ เพราะเป็นร้านค้าส่ง

 

การไปเจ็ดคตให้ขับตามถนนหลักไปเรื่อยจะขึ้นเนิน จากนั้นก็ขับตรงไปอีกพอสมควร เมื่อถึงสามแยกจะมีอ่างเก็บน้ำอยู่ ข้างหน้าให้เลี้ยวซ้าย ขับไปอีกไม่กี่ร้อยเมตร ก็จะเจอด่าน ก่อนถึงด่านจะมีร้านอาหาร และร้านขายของชำ ขายอาหารตามสั่ง สามารถแวะซื้อเสบียงได้ที่นี่ แต่ถ้าขับตรงไปก็จะไปบ้านนา นครนายก ไปโรงเรียนเตรียมทหาร (จปร)

 

 

จากนั้นขับรถตรงไปตามเส้นทางหลัก ไปเรื่อยๆ จนพบ 3 แยก ที่มีสระน้ำหรืออ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ เป็นทางสามแยก ให้เลี้ยวซ้าย ก็จะผ่าน ร้านสะดวกซื้อ มีอาหารตามสั่ง มีข้าวกล่อง โทรสั่งได้ ไม่ต้องวุ่นวายเรื่องอาหารการกิน และฝั่งตรงข้ามเป็นร้านอาหาร ส่วน แยกไปทางขวามือจะไปนครนายก เป็นอีกเส้นทางหนึ่งสำหรับการเดินทางไปยัง เจ็ดคต ผ่านทางจังหวัดนครนายก

 

ระวังเขตจำกัดความเร็วหน้าเทศบาลทับกวาง

การขับรถผ่านทับกวาง ให้ระวังในเรื่องความเร็ว เนื่องจากถูกจำกัดความเร็วไว้ไม่เกิน 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีกล้องติดตั้งไว้ หลายคนได้รับใบสั่งส่งถึงบ้าน ให้ไปเสียค่าปรับ และเรียกตัวให้ไปอบรมเรื่องกฏจราจร ทำให้เสียเวลา จึงต้องระวังให้ดี

 

 

 

เส้นทางที่ 2

เดินทางจากกรุงเทพ องครักษ์ นครนายก บ้านนา เจ็ดคต

เส้นทางที่ 2 สำหรับการเดินทางมากางเต็นท์ที่เจ็ดคต เหมาะสำหรับผู้ที่มาจากทางมีนบุรี กรุงเทพชั้นใน ฝั่งธนบุรี สามารถขึ้นทางด่วนมาลงวงแหวนตะวันออก เลยลำลูกกา แล้วให้ออกคลอง 5 ดูป้ายไปทางนครนายก

 

 

เส้นนี้จะเรียกว่า เส้นรังสิต องครักษ์ จะวิ่งผ่านคลองตั้งแต่ 1, 2, 3, 4, 5, 6 ... เมื่อถึงองครักษ์แล้วให้เลี้ยวโค้งซ้าย ขับไป ตามเส้นหลักไปนครนายก หรือไปโรงเรียนเตรียมทหาร สามแยกนี้หากไปทางขวามือจะไปบางน้ำเปรี้ยว

 

 

การเดินทางให้ขับเลียบคลองไปเรื่อยๆ เมื่อขับไปถึงไฟแดง เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานข้ามคลองไปทาง บ้านนา หรือไปโรงเรียน เตรียมทหาร ดูป้ายทางซ้ายมือ

 

 

จากนั้นก็ขับรถตรงไปเรื่อยๆ เส้นทางนี้จะมีปั๊ม LPG เมื่อไปถึงไฟแดงสี่แยกบ้าน จะสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือขับ ตรงไป แต่ถนนไม่ค่อยดี ให้เลี้ยวซ้าย เข้าถนนหลักเป็นถนนทางหลวงหมายเลข 33

 

เมื่อเลี้ยวเข้าถนนหลักหมายเลข 33 ฝั่งซ้ายมือจะเป็นสถานีตำรวจบ้านนา ถนนเส้นนี้จะเป็นเส้นทางไปวิหารแดง หินกอง สระบุรี เพชรบูรณ์ ชัยภูมิ ลพบุรี ภูทับเบิก ส่วนฝั่งตรงกันข้ามจะไปตัวจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี ไป 304 สระแก้ว สำหรับ ผู้ที่เดินทางมาจากระยองสามารถใช้เส้นทางนี้ได้

 

ขับตรงไปเรื่อยๆ เตรียมเลี้ยวขวาไปทาง แก่งคอย บ้านนา ตามป้ายบอกทาง หากขับตรงไปจะไปวิหารแดง หินกอง ตรง จุดนี้จะเป็น 3 แยกไฟแดง สามารถไปทางสระบุรีได้

 

 

เมื่อเลี้ยวขวาไปทางแก่งคอยบ้านนา ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึงสามแยก ดังภาพ จะมีป้ายบอกไป น้ำตกเจ็ดคต ตามแผนที่ ให้เลี้ยวขวา เส้นทางนี้ยังคงธรรมชาติมาก คนจะใช้น้อยกว่า เหมาะสำหรับการเดินทางช่วงเทศกาล

 

 

 

จากนั้นให้ขับรถไปตามเส้นทางหลัก บไปเรื่อยๆ ผ่านสะพานเล็กๆ ข้าม คลองชะอม วิ่งตรงไปเรื่อยๆ จะเจอสามแยก ให้ ขับตรงไปทางวัดป่า บ้านหินตั้ง ซึ่งถนนจะแคบลง เพราะเป็นถนนรอง สองข้างทางจะเป็นร้านต้นไม้

 

เส้นทางนี้จะผ่านวัดสว่างบุญ ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ จนถึง 3 แยก ไป วัดป่า บ้านหินตั้ง ให้เลี้ยวซ้าย เส้นทางจะเริ่มไม่ค่อยดี เพราะจะเริ่มเข้าป่าแล้ว

 

 

 

จากนี้ทางอาจจะเริ่มเปลี่ยว หากไม่ใช่ช่วงเทศกาล สองข้างทางเป็นป่า นานๆ จะเจอบ้านสักหลัง ขับตามทางหลักไปเรื่อยๆ การดูทางหลัก ก็คือถนนที่มีการใช้งานมากกว่านั่นเอง

 

เส้นนี้จะมีบางช่วงที่เป็นลูกรัง ซึ่งขณะนี้คาดว่าน่าจะเทคอนกรีตเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่ต้องตกใจ ว่าจะหลงทาง ขับไปตาม เส้นทางลูกรัง จนกระทั้งเจอ 3 แยก ซึ่งจะมีป้ายบอกทางไป ศูนย์ศึกษาธรรมชาติ เจ็ดคต หรือที่กางเต็นท์เจ็ดคตนั่นเอง อยู่ ห่างออกไปประมาณ 11 กิโลเมตร

 

 

 

 

ทางอาจจะยังคงเป็นถนนลูกรังเหมือนเดิม ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ จนกว่าจะเจอ 3 แยกตัว Y ซึ่งจะมีป้ายบอกทางเช่นกัน ให้ เลี้ยวซ้ายไปเจ็ดคต

 

 

ให้ขับตามเส้นทางหลักไปเรื่อยๆ ผ่านมินิมาร์ท ให้เลี้ยวโค้งขวา ใกล้จะถึงเต็มทีแล้ว

 

ผ่านโค้งจะเจออ่างเก็บน้ำทางขวามือ ข้างหน้าเป็นทาง 3 แยก เลี้ยวขวาจะไปสถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต หากขับตรงไปจะ ไปทับกวาง ออกถนนหลัก ไปสระบุรี มวกเหล็ก ปากช่อง หรือเส้นทางไปภาคอีสานนั่นเอง

 

การเดินทางมายัง สถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต จะมีเส้นทางหลักๆ 2 เส้นทาง คือ ผ่านสระบุรี แก่งคอย ทับกวาง และบ้าน นครนายก บ้านนา ชะอม หากต้องการเลี่ยงรถติดก็ต้องใช้เส้นทางบ้านนา หากต้องการที่เที่ยวก็ต้องไปเส้นทาง สระบุรี แก่งคอย