ทากเขาใหญ่ตัวเป็นๆ ที่หาดูได้ยาก ช่วงนี้ยังมีอยู่บ้าง เขาจะซ่อนตัวอยู่ใต้ใบหญ้า เวลาเก็บเต็นท์ ก็ตรวจดูใต้เต็นท์ใด้ดีๆ ส่วนใหญ่ก็จะออกมาเกาะตามเต็นท์ หวังจะให้พากลับบ้าน คงเบื่อเขาใหญ่

 

ส่วนใครที่อยากเรียกเจ้าตัวนี้ให้ออกมาโชว์ตัว ก็ไม่ยากครับ ไปตำแหน่งที่ชื้นๆ หน่อย แล้วเป่าลมไปที่พื้น สักสามครั้ง ถ้าเค้าอยู่แถวนั้น ก็จะโผล่หัวออกมาทักทาย หัวสั่นระริกเหมือนในวีดีโอนั่นแหละครับ

การเป่าลมไปที่พื้นจะเป็นการปล่อยไออุ่นในตัวเรา ทำให้พวกสัตว์ดูดเลือดประเภทนี้สัมผัสได้ และจะตามดูดเลือดเราทันที เพราะฉะนั้นจงเป่าลมไปที่เพื่อนของท่าน เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง กรณีเดินป่าเขาใหญ่ การันตีครับว่า ท่านไม่โดนทากเกาะแน่นอน

ตัวเดียวไม่เท่าไหร่ ผมเคยลองแล้ว โผล่มา 11 ตัว แถมดุดีจัง วิ่งไล่ตัวเป็นมันเชียว ตัวประมาณนี้ เจอแดด 2-3 นาทีก็ตายแล้วครับ ช่วงหน้าฝนทากชุม แต่ก็ตายเร็วมาก ลูกๆ ประมาณตัวเท่าเส้นด้าย เจอแดดไม่ถึงนาทีก็ตายเรียบ แถมยังมีมดดำตัวใหญ่ เป็นตัวกินทาก เคยเป่าลมเรียกทาก พอโผล่หัวมาแค่นั้นแหละ มดวิ่งมาจับกินเฉยเลย

ถ้าเริ่มเดินช้าประมาณนี้ แสดงว่าใกล้จะตายแล้วครับ จากภาพกำลังเดินกลางแดดประมาณบ่าย 2 อีก 2 นาทีต่อมาก็เรียบร้อย ไม่รู้จะช่วยอย่างไร ไม่กล้าจับไปปล่อย