ผาเดียวดายเป็นจุดชมวิวที่มีชื่อเสียงของเขาใหญ่เลยทีเดียว แต่ส่วนใหญ่ผมจะไม่ขึ้นไปหรอกครับ เปลืองแก๊ส เส้นทางไม่ัชันมาก สำหรับรถอายุเกือบ 30 ปี น้ำหนักตัว 900 กก. เครื่องยนต์ 3Y-PE 2000. cc เครื่องยนต์อายุก็เกือบสามสิบปีเหมือนกัน เครื่องตัวนี้ถูกผลิตมาเพื่อใช้กับ Lpg โดยเฉพาะ ความทนทานแรดเรียกพี่ครับ เพราะเครื่องเบนซินทั่วไปขืนเอามาใช้แ๊ก๊สเพียวๆ แบบนี้ ไม่ถึง 20 ปีก็ไม่น่าจะรอดแล้ว ขึ้นเขาชันแบบนี้จะใช้น้ำมันหรือใช้แก๊สกำลังก็ได้เท่ากัน

 

เมื่อขึ้นไปถึงจุดชมวิวแล้ว ก็ต้องเดินป่าไปอีกประมาณ 500 เมตร จากที่ผมสำรวจ ไม่เจอทากสักตัวครับ คาดว่าคงไม่มีกวางเป็นเหยือและพาทากมาเดือนเล่นแถวนี้ เหมือนผากล้วยไม้หรือลำตะคอง มันจะเกาะไปกับกวางแล้วค่อยทิ้งตัว จึงมีอยู่ทั่วไป

 

ผาเดียวดาย มันมันเดียวดายจริงๆ ชมวิวไป ก็ได้คิดไป อายุยิ่งสูงวัย ยิ่งสูงก็ยิ่งหนาว เหมือนบนเขาสูงแบบนี้นี่เอง ลมพัดมาแต่ละทีเย็นยะเยือก โดดเดี่ยว เดียวดายจริงๆ  

 

 

เลยผาเดียวดายจะเป็นศูนย์เรดา ซึ่งมีจุดชมวิวสวยๆ สามารถขึ้นไปถ่ายรูปได้เช่นกัน ส่วนในศูนย์เรด้านั้น จะมีบางจุดที่สงวนไว้สำหรับเจ้าหน้าที่ทหารเท่านั้นที่สามารถมาพักแรมได้ อากาศเย็นสบาย ตลอดปี 

 

รวมภาพ ผาเดียวดาย เขาใหญ่

 

 

 

** ล่าสุดที่ได้ไปเมื่อ มีนาคม 2556 ตอนนี้ได้ทำทางเดินใหม่ ปูด้วยไม้ตลอดทางสะดวกมากครับ