บทความแนะนำการข้อควรระวังเกี่ยวกับช้าง สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางผ่านอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ หรือมาพักกางเต็นท์ ขับรถเที่ยว เพื่อป้องกันเหตุร้ายที่อาจจะเกิดจากช้าง เพราะอันตรายถึงชีวิตได้ หากถูกช้างทำร้าย

ช่วงหน้าหนาวทุกปีเหมือนช้างจะดุเป็นพิเศษ ออกมาป่วนหลายรอบแล้ว ทำลายข้าวของ พังรถยนต์ พังเต็นท์ โดยเฉพาะที่จุดกางเต็นท์ลำตะคอง ช้างจะชอบมากินไผ่ ตำแหน่งที่เห็นในรูป นี่คือกอไผ่ที่ช้างชอบมากิน เป็นประจำ และเมื่อช้างออกมา นักท่องเที่ยวมักจะพากันส่งเสียงหรือถ่ายภาพหรือก่อกวนด้วยวิธีต่างๆ ทำให้ช้างเกิดอาการหงุดหงิดและตามมาด้วยการทำลายข้าวของ

กอไผ่ในสถานที่กางเต็นท์ลำตะคองที่ช้างชอบมากิน ควรหลีกเลี่ยง อาจจะเกิดอันตราย หากช้างอาละวาด แต่หากทำตัวนิ่งๆ ไม่ไปถ่ายภาพ ไม่ไปยุ่งกะเค้า ก็ไม่มีปัญหา แต่ถ้าตกใจเมื่อไหร่ละเป็นเรื่อง 

ประสบการณ์ตรงกับการโดนช้างไล่ทำร้าย

ณ สถานที่กางเต็นท์ลำตะคองตำแหน่งดังภาพ เคยมีพี่ที่รู้จักกันมากางเต็นท์ แล้วช้างมากินต้นไผ่บริเวณนี้ จากตำแหน่งนี้ให้หันหลังก็จะเห็นห้องน้ำ ฝั่งขวามือเป็นถนนโค้งเป็นรูปตัว U แกโดนช้างไล่ ก็วิ่งตรงไปยังห้องน้ำ แต่ช้างวิ่งอ้อมถนนตัว U อีกเมตรกว่าๆ ก็จับตัวแกได้ ถ้าไม่มีห้องน้ำละเสร็จแน่ 

เห็นช้างตัวใหญ่อย่างนี้อย่าคิดว่ามันช้านะครับ มันเคลื่อนไหวเร็วมาก 1 ก้าวของช้างมันตั้งกี่เท่าของมนุษย์ หากเป็นทางตรงๆ คนวิ่งหนีได้ไม่กี่ก้าวเท่านั้นก็โดนจับตัวได้แน่นอน
การปฏิบัติตัวเมื่อเจอช้าง
เพื่อความปลอดภัย ผู้มีประสบการณ์และเจ้าหน้าที่ได้ให้คำแนะนำดังนี้ โปรดทำตามอย่างเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง มีหลายคนเสียชีวิตเพราะช้างที่เขาใหญ่มาหลายรายแล้ว ส่วนเรื่องรถพังนั้นเป็นเรื่องปกติ

1. ในการขับรถขึ้นเขา ให้ใช้ความระมัดระวัง หากเจอช้างห้ามจอดดู ให้ผ่านไปเลย แต่ต้องดูว่าเค้ายอมให้เราผ่านหรือไม่ ถ้ายืนกินใบไม้ข้างทาง แกว่งหาง นั่นหมายถึงเค้ายอมให้ผ่าน ให้ขับผ่านไปช้าๆ อาการปกติ คันที่ขับผ่านไปแล้ว กรุณาอย่าหยุดดู จะขวางรถคันอื่นที่จะตามมา ขับผ่านไปเลย ไปจอดไกลๆ

 2. หลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่อาจจะเจอช้าง เช่น หลังพระอาทิตย์ตกดิน หรือช่วงเช้า โดยเฉพาะหากกลางคืนฝนตก เช้าๆ มีโอกาสเจอ เพราะฝนตกช้างต้องหลบฝน ออกหากินไม่ได้ ช้างก็จะออกมาหากินตอนเช้าๆ ก่อนแปดโมงเช้าเจอแน่นอน

3. ห้ามปิดไฟหน้ารถ ห้ามเปิดที่ปัดน้ำฝน บีบแตร หรือทำอะไรก็ตามที่ผิดปกติหรือทำให้ช้างเข้าใจผิดว่า เราอาจจะทำร้ายเค้า วางตัวปกติ จำไว้เลยว่า ชีวิตของท่านจะปลอดภัยอยู่ที่การปฏิบัติตัวของท่านเอง

4. อย่าหาเรื่องช้าง อย่าแกล้งช้างเด็ดขาด เพราะเค้าจะตามไปจัดการท่านถึงที่ นี่คือเรื่องจริงที่เกิดบ่อยมาก บนเขาใหญ๋ อย่าไปคิดว่า แกล้งแล้วก็จบ เพราะเค้าจะไม่ยอมจบ ที่มีปัญหาล่าสุดก็เพราะไปแกล้งช้างก่อน เลยตามไปทุบรถเสียเละเลย แล้วก็ทุบอยู่คันเดียว คันใกล้ๆ ไม่เป็นไร ไม่ยุ่ง เพราะเค้าจำได้ว่าคันนั้นแหละที่ไปแกล้ง เรื่องนี้เกิดขึ้นหลายครั้งแล้ว

 5. อย่าถ่ายภาพโดยใช้แฟลชหรือไฟฉายส่งตา เพราะจะทำให้ช้างโกรธ ห้ามเด็ดขาย หวุดหวิดรอดตายมาหลายคนแล้ว

จำไว้เลยครับว่า อย่าทำ ด้วยความแค้น เค้าจะพยายามตามหา ส่วนใหญ่จะเป็นช่วงกลางคืน ที่จะมาอาละวาด เอาคืน หากไม่เจอ ก็อาจจะมาดักรอระหว่างทาง กระทืบท่านตายไปคนเดียว คันเดียว ก็สมน้ำหน้า แต่ส่วนใหญ่คนอื่นหรือคันอื่นจะพากันซวยไปด้วย

การสื่อสารกับช้าง

ด้วยความที่ไปเที่ยวเขาใหญ่บ่อยๆ ก็รู้จักทั้งเจ้าหน้าที่และเพื่อนสมาชิกที่ไปกางเต็นท์หลายคน ซึ่งเคยมีประสบการณ์กับช้าง เรื่องหนึ่งที่เล่าตรงกันก็คือ การคุยกับช้าง ช้างรู้เรื่อง เช่น เจ้าหน้าที่ท่านหนึ่ง ซึ่งมีบ้านพักอยู่ติดทางเข้าที่กางเตนท์ มีช้างเข้ามา ห่างกันประมาณ 15 เมตรแล้วก็จะถ่ายหน้าบ้าน แกก็พูดเบาๆ กับช้างว่า อย่าถ่ายตรงนี้เลย พรุ่งนี้ต้องเก็บกวาดนะ แค่นั้นแหละ ช้างหันมาทำหน้าหงิกใส่ มองหน้า แกก็พูดต่อเบาๆ ช้าๆ ไม่เป็นไร พ่ออยากจจะขี้ก็ขี้ไปเถอะ ช้างถ่ายเสร็จก็เดินออกไป

อีกครั้งหนึ่งขณะที่ช้างอาละวาด กำลังขึ้นโรงอาหาร เจ้าหน้าที่ที่ตามเฝ้าห่างๆ ก็พูดเบาๆ ว่า อย่าไปพังร้านอาหารเลยพ่อ ลงมาเถอะ ก็ยอมลงแต่โดยดี 

ในสถานการณ์คับขัน กรณีเจอช้าง ให้ลองพูดเบาๆ ช้าๆ ขอทาง หรือขอให้ไปที่อื่น แทนการบีบแตรหรือทำให้ช้างโกรธ โดยเฉพาะการถ่ายภาพที่มีแสง เพราะจะเข้าตาช้าง จากประสบการณ์ที่หลายๆ คนเล่าให้ฟัง แสงจากแฟลชหรือไฟฉายที่ส่องเข้าตา จะทำให้ช้างโกรธมาก และเข้ามาทำอันตาย

 รถหนักประมาณตันกว่าๆ แต่ช้างตัวขนาดนี้ไม่น้อยกว่า 3 ตัน ทำให้พลิกแบบนี้ เรื่องง่ายๆ เลย

สำหรับช้างที่เขาใหญ่ ส่วนใหญ่จะอยู่กันหลายเชื่อก เวลาเจอ อาจะเจอเชื่อกสองเชื่อก แต่อาจจะมีที่เหลือจะซ่อนอยู่ละแวกนั้น อาจจะอยู่ข้างหน้าหรือข้างหลังเราก็ได้ พร้อมจะดักหน้า ดักหลัง อย่าเสี่ยงไปแกล้งหรือยั่วให้โกรธ ที่อยากจะย้ำมากๆ เลยก็คือ เค้าจำรถได้ อย่าได้เสี่ยง

การป้องกันตัวเองจากลิง
นอกจากช้างแล้ว ลิงก็เป็นตัวอันตรายที่ต้องระวัง โดยเฉพาะเด็ก ผู้หญิง และผู้ใหญ่ที่มีอาหารในมือ หากมีลิงอยู่ใกล้ๆ อย่าถืออาหาร หรือเปิดประตูรถทิ้งไว้ เพราะมันจะแย่งจากมือและอาจจะทำร้ายเอาได้ ส่วนใหญ่จะเป็นแบบนั้น เวลาขับรถขึ้นเขาอาจจะเจอฝูงลิงมาขออาหาร ได้โปรดเถอะครับพี่น้อง อย่าหยุดรถเพื่อถ่ายรูปหรือให้อาหาร เพราะจะทำให้ลิง พากันมารอรับอาหาร อันตรายกับรถที่ตามหลังหรือสวนทาง โอกาสเกิดอุบัติเหตุมีมาก หากเกิดเมื่อไหร่ มันไม่สนุกเลย เพราะบนเขาแบบนี้ ติดต่อประกันลำบากมาก เสียเวลา

ลิงสามารถรูดซิพเปิดเต็นท์ได้ เพราะฉะนั้น ไม่ต้องรูดซิบ  เปิดไว้เลยให้ท่านๆ ทั้งหลาย ได้เข้าไปสำรวจตามใจชอบ และก็อย่าเอาอาหารไว้ในเต็นท์เช่นกัน หากมันเปิดเต็นท์ไม่ได้ก็จะกัด เพื่อพยายามเข้าไปเอาอาหาร ส่วนอาหารแม้จะเก็บไว้ในกล่อง ลิงก็ยังเปิดได้เช่นกัน โดยการขึ้นไปนั่งข้างบนแล้วใช้เท้าถีบเพื่อปลดล็อค

สิ่งสำคัญ อย่าไปแกล้งลิงเช่นกัน ระวังมันเอาคืน มีหลายเต็นท์ที่ชอบแกล้ง เผลอเมื่อไหร่ รื้อเต้นท์หรือข้าวของกระจายเหมือนกัน แล้วก็จะเอาคืนเฉพาะรายเช่นกัน