ช่วงนี้อุทยานแห่งชาติ อย่างเขาใหญ่ ก็เปิดให้เข้าไปเที่ยวและกางเต็นท์ได้ตามปกติแล้ว ถนนสู่เขาใหญ่ฝั่งจังหวัดปราจีนบุรี ในวันหยุดยาว 4-5-6 ก.ค. มีรถขึ้นไป เรื่อยๆ แต่การต้องไปอยู่ร่วมกับผู้คนจำนวนมาก ทั้งๆ ที่โควิดยังระบาดอยู่อย่างนี้ ก็ต้องป้องกันตัวเอง ให้ปลอดภัย ซึ่งก็มีวิธีง่ายๆ หลายวิธี

 

ตัวอย่างการป้องกันตัวเอง เพื่อจะได้ท่องเที่ยวให้ปลอดภัยในช่วงโควิด เพราะการเที่ยวป่า กางเต็นท์ ผู้คนจำนวนมากมาอยู่รวมกัน ก็ค่อนข้างจะมีความเสี่ยงกับโควิด

อาหารการกิน

ในเรื่องอาหารการกิน ควรทำอาหารกินเอง ลดโอกาสไปเจอผู้คนจำนวนมาก ในโรงอาหาร อาจจะเตรียมอาหารไปเป็นชุด เพื่อความง่ายในการประกอบอาหาร และกิน ให้เป็นเวลา ลดการล้างภาชนะบ่อยๆ ลดการใกล้ชิดกับผู้คน หรือใช้สิ่งของร่วมกับผู้อื่น บนเขาใหญ่อากาศเย็น อยู่ได้หลายวัน อาจจะหุงข้าวไปจากบ้านเลยก็ได้ หาก พักแค่คืนเดียว หรือ ศึกษาวิธีหุงข้าวด้วยเตาแก๊สกระป๋อง ไม่ต้องไปเสียบหม้อหุงข้าว ที่จุดบริการไฟฟ้า

 

 

ใช้จาน ชาม ช้อนกระดาษ หรือพลาสติก

การใช้ภาชนะใส่อาหาร ที่ไม่ต้องล้าง ลดการต้องใช้สิ่งของ ร่วมกับคนอื่น เพราะทุกคนก็ต้องไปล้างจาน ชาม ถ้วย ที่เดียวกัน ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง เตรียมถุงขยะไปด้วย เพื่อจะได้ขนออกมาทิ้งข้างนอกอุทยาน

 

อาบน้ำในช่วงไม่มีคน และเลือกห้องน้ำที่คนน้อย

ที่เขาใหญ่จะมีห้องน้ำ ที่มีคนใช้น้อย แต่จะอยู่ไกล เลือกช่วงเวลาอาบน้ำที่คนน้อย เพื่อลดความใกล้ชิดกับคนอื่น

 

ใส่หน้ากากป้องกัน

เรื่องของการใส่หน้ากากเพื่อป้องกัน เชื่อว่าทุกคนให้ความสำคัญกับเรื่องนี้อย่างดีอยู่แล้ว ก็เตรียมไปให้พอเพียง และควรเปลี่ยนทุกวัน หรือซักด้วยสบู่ก็ได้

 

เลือกตำแหน่งกางเต็นท์ห่างจากคนอื่น

ตำแหน่งกางเต็นท์ เลือกให้ห่างจากคนอื่น แต่อย่าไปกางบนสนามหญ้าที่มีความชื้น เพราะเขาใหญ่มีทากเยอะ จะอยู่ไม่เป็นสุข และเที่ยวไม่สนุก เพราะโดนทากกัด

 

 ตำแหน่งกางเตนท์อยู่ห่างจากคนอื่น แต่พยายาให้ใกล้พื้นปูน ถนน หลีกเลี่ยงทากรบกวน

 

เตรียมเต็นท์ไปเอง

เรื่องของเต็นท์และอุปกรณ์กางเต็นท์ ให้เตรียมไปเอง ลดการใช้สิ่งของร่วมกับบุคคลอื่น ค่าเช่าเต็นท์ ก็พอๆ กับราคาเต็นท์ ซื้อไปเองจะดีกว่า ช่วงนี้ (เดือน ก.ค.) เป็น หน้าฝน ควรติดเปลและฟลายชีทสำหรับเปลไปด้วย หากเจอฝน จะไม่ลำบาก ไม่เปียกไม่แฉะ

 

เตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝน

ช่วงนี้ฝนตก จึงต้องเตรียมอุปกรณ์กันฝนไปให้พร้อม เช่น ฟลายชีท ร่ม ชุดกันฝน หรือจัดข้าวของในรถให้เป็นระเบียบ เผื่อรับมือหากเจอฝนตกหนัก ลมแรง ควรใช้ เก้าอี้พับ แทนปูผ้านั่งบนพื้นดิน เพราะหากเจอฝนตกจะเอาไม่อยู่

 

จักรยานพับได้

จักรยานแบบพับได้ขนาดเล็ก หากพกติดรถไปด้วย ก็จะสะดวกมาก เวลาเข้าห้องน้ำ ไม่ต้องเดิน จะได้เลือกห้องน้ำที่มีคนน้อยๆ ได้ ซึ่งอาจจะอยู่ไกลจากที่กางเต็นท์


.

เตรียมยาสามัญไปให้พร้อม

ตอนนี้ยังไม่มีวัคซีน หรือ ยาที่สามารถป้องกันโควิดได้ ก็ต้องป้องกันตัวเอง ไปตามอาหาร หากมีไข้ก็กินยาลดไข้ เจ็บคอก็กินยาเจ็บคอ แต่อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอ ภูมิคุ้มกันจะไม่แข็งแรง จะมีโอกาสป่วยได้ง่ายกว่า

เตรียมอุปกรณ์จ่ายไฟไปให้เพียงพอ

เพื่อลดการต้องไปอยู่ใกล้ชิดกับคนอื่น อย่างการใช้ไฟฟ้า ซึ่งทางเขาใหญ่ได้เตรียมไว้จุดเดียว ก็ควรเตรียมพาวเวอร์แบงก์ไปเอง หรือใช้โซล่าเซลล์ช่วยชาร์จพาวเวอร์แบงก์ หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าอื่นๆ

 

อุทยานแห่งชาติปิดมานาน สำหรับคนที่ชอบเที่ยวป่ากางเต็นท์แล้ว ก็คงอยากจะออกจากบ้านไปรับอากาศดีๆ แต่ก็ต้องป้องกันตัวเอง ตามวิธีที่ได้แนะนำ ก็น่าจะช่วย ให้การเที่ยวกางเต็นท์มีความสุข และปลอดภัยมากขึ้น ระวังกวางขโมยอาหารนะจ๊ะ ชอบมาทำเป็นเล็มหญ้าใกล้ๆ พอเผลอละเสร็จมัน อาหารในกล่อง มันใช้เขางัดได้