การกางเต็นท์ในหน้าฝน ก็จะได้บรรยากาศอีกแบบหนึ่ง สถานที่กางเต็นท์ใกล้กรุงเทพ ก็จะมีอ่างเก็บน้ำวังบอน จ. นครนายก ซึ่ง เป็นทางผ่านไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ แต่หน้าฝนเขาใหญ่มีทากเยอะมาก แต่วังบอนไม่มี เงียบสงบ ไม่ไกลจากกรุงเทพ ก็จะมีคนมา พักกางเต็นท์แทบทุกเสาร์อาทิตย์

 

ความน่าสนใจของสถานที่แห่งนี้ มีจุดเด่นหลายอย่าง เช่น เล่นน้ำได้ มีเรือให้เช่า มีสถานที่กว้างขวาง นอกจากมาพักผ่อนแล้วก็อาจ จะวิ่งออกกำลังกาย เดินสำรวจสถานที่ หรือปั่นจักรยานไปยังสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงบริเวณนี้ เช่น น้ำตกวังม่วง อ่างเก็บน้ำคลองไม้ ปล้อง เขาอีโต้

 

อ่างเก็บน้ำวังบอนปีนี้ (ก.ค. 2019) ฝนตกน้อย น้ำแห้งอย่างมาก ปีนี้แย่ น้ำน้อยมาก แต่อ่างนี้ก็มีความลึกมาก และยังมีน้ำไหลมา เติมอยู่เรื่อยๆ เป็นน้ำจากป่าเขาใหญ่

 

กิจกรรมที่นี่ นอกจากเล่นน้ำ พายเรือแล้วบางช่วงก็จะอนุญาตให้ตกปลาได้ วิวกลางคืนโดยเฉพาะช่วงพระจันทร์เต็มดวง ได้ บรรยากาศดีมาก แต่ทางสันเขื่อนอาจจะมีคนในพื้นที่เข้ามานั่งเล่น กิน ดื่ม ซึ่งบางช่วงจะมีผู้คนมากันเยอะมาก

wangbon-nakhon-nayok-camping011

จุดกางเต็นท์ หน้าฝนแบบนี้ยุงชุม การเลือกจุดกางเต็นท์ใต้ต้นไม้ ก็หาทางป้องกันยุงให้ดี อาจจะนั่งนอกเต็นท์ไม่ได้เลย เต็นท์แบบ มุ้งจึงมีความจำเป็น บรรยากาศดี แต่ยุงชุม ก็ไม่ไหวเหมือนกัน

 

เรื่องอาหารการกิน ที่นี้มีร้านอาหารบริการ แต่เปิดเฉพาะเวลากลางคืนเท่านั้น หากต้องการความสะดวก ก็ควรเตรียมอุปกรณ์จาน ชาม ช้อน กล่องข้าวมาไว้ด้วย เพื่อทำอาหารทานเอง หรือซื้ออาหารมาทานก็ได้ แต่วังบอนอยู่ไม่ห่างจากชุมชน ขับรถออกมาอีกไม่ไกล ก็มีร้านอาหาร อาหารตามสั่ง อาหารอิสาน ร้านกาแฟให้เลือกหลายร้าน แต่หากเดินทางมาจากนครนายกเรื่องอาหารการกินไม่ลำบาก มีเยอะมาก

 

แต่ถ้าหากต้องการซื้ออาหารมาทำกินกันเอง อาจจะแวะห้างโลตัสที่ตัวนครนายกก่อน เพราะเส้นทางที่จะต้องผ่านไม่มีตลาดสดของ ชาวบ้าน อาจจะมีแต่ของก็น้อยหน่อย ตลาดจะอยู่เลยสถานีตำรวจไปเล็กน้อย

 

การเดินทางไปอ่างเก็บน้ำวังบอน

การเดินทางจากกรุงเทพ หรือสระบุรี เมื่อมาถึงจังหวัดนครนายก ให้มุ่งหน้าไปยังปราจีนบุรี โดยเมื่อเดินทางถึงปากพลีให้เลี้ยวซ้าย เข้าเส้นทางหลวงหมายเลข 3288 เมื่อถึง อ. ปากพลี ให้สังเกต ร้าน ค้า และสะพานลอย แล้วเตรียมเลี้ยวซ้ายเข้าถนน 3288 จากนั้น ก็ขับตามทางหลัก ตรงบ้าง คดเคี้ยวบ้าง อ่านป้าย ไปอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

 

ส่วนนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาจากจังหวัดทางภาคตะวันออก หรือจากทางสระแก้ว จะผ่านแยกนเรศวร ให้ขับตามเส้นทาง 3077 ไปจนเห็นด่านเข้าอุทยานแห่งขาติเขาใหญ่ ก็เลี้ยวซ้ายผ่านประตูวัด ไปอ่างเก็บน้ำวังบอน ขับไปอีกไม่ไกล

 

ก่อนถึงด่านเข้าอุทยานเขาใหญ่ให้เลี้ยวซ้าย ผ่านประตูวัด ขับไปทางเส้นทางหลัก เพื่อยังไปยัง อ่างเก็บน้ำวังบอน เส้นทางนี้จะผ่าน อ่าง เก็บน้ำคลองไม้ปล้อง อาจจะแวะจอดถ่ายรูป

 

เรื่องควรรู้สำหรับการกางเต็นท์หน้าฝน

การกางเต็นท์หน้าฝนต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อความสะดวก เช่น
1. ฟลายชีทขนาดใหญ่ หากเจอฝนจะช่วยป้องกันได้ ทั้งฝนสาด และหลบแดดช่วงกลางวัน ฟลายชีทขนาดเล็ก เจอฝนสาดอาจจะกระเจิง ได้
2. เก้าอี้พับ หากเจอฝน การปูเสื่อนั่ง คงจะไม่เหมาะ จึงควรมีเก้าอี้พับติดตัวไปด้วย
3. เต็นท์แบบโปร่ง เพราะหน้านี้อากาศยังไม่เย็นนัก เต็นท์โปร่งหรือมีหน้าต่างหลายด้านจะดีกว่า
4. พัดลม สำหรับที่กางเต็นท์วังบอน นครนายก จะมีไฟฟ้าให้บริการด้วย สามารถใช้พัดลมได้ แต่ดูเหมือนว่าน่าจะให้เช่ามากกว่า ไม่ น่าจะเป็นของนักท่องเที่ยวเอามาเอง แต่อาจจะติดพัดลมที่ใช้กับพาวเวอร์แบงก์ ก็ยังดี
5. จักรยานพับได้ ไว้ปั่นเข้าห้องน้ำ ไม่ต้องเดินไกล ที่วังบอนห้องน้ำอยู่ห่างพอสมควร
6. ร่ม ไว้กางกรณีเจอฝน แล้วต้องเข้าห้องน้ำ ห้องท่าไปทำธุระ
7. เปล หากเจอฝนตกหนัก การผูกเปล จะดีกว่า ไม่ต้องกลัวฝน แต่ต้องฝึกนอนเปลให้ชินเสียก่อน

 

การกางเต็นท์หน้าฝนจะสนุก หากเครื่องมือ อุปกรณ์ครบ ฝนตกพรำๆ นอนฟังเสียงฝนเพลินๆ คนเที่ยวกางเต็นท์ในหน้านี้จะค่อน ข้างน้อย แต่ก็มีความเป็นส่วนตัวแน่นอน ซึ่งหากต้องการอากาศที่เย็นสบาย การขึ้นเขาใหญ่ย่อมจะดีกว่า เย็นสบายตลอดปี หน้าร้อนก็ กางเต็นท์ได้ ไม่ร้อน เพียงแต่หน้าฝนนั้น ทากชุม