Sponsored Ads by Yengo

การเดินทางจากกรุงเทพขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรี หรือจากเขาใหญ่ ลงฝั่งปราจีนบุรี กรณีท่องเที่ยวหน้าเทศกาล มากาง เต็นท์ คนเยอะ รถเยอะ หากเข้าแยกนเรศวร รถจะติดมาก มีทางลัดแนะนำครับ

 

ตั้งแต่ช่วงน้ำท่วมหนักใหญ่เมื่อปี 2554 ที่ผ่านมา เส้นทางไปภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือผ่านเขาใหญ่ดูจะ เป็นที่นิยมกันไปเลย กลายเป็นเส้นทางหลักในหน้าเทศกาลที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เพราะผู้เขียนอาศัยอยู่ใกล้และต้องใช้เส้น ทางสายนี้มาโดยตลอด

 

ปัจจุบัน (2560) เมื่อเริ่มเข้าหน้าหนาว ผู้คนจะมาเที่ยวเขาใหญ่ เพื่อกางเต็นท์สัมผัสอาหารหนาวกันมาก เป็นหลักพันคน ในขณะที่เส้นทางขึ้นเขาใหญ่ฝั่งปราจีนบุรีซึ่งเป็นถนน 2 เลนสวนกัน เริ่มแออัดมากขึ้น ซึ่งเส้นทางนี้จะมีทางลัด ที่สามารถลัด เลาะกลับกรุงเทพได้หลายเส้นทาง

 

เส้นทาง มีนบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี เขาใหญ่

เส้นทางนี้ควรจะมีเวลามากพอสมควร เพราะทำเวลาไม่ค่อยได้ และไม่ควรขับกลางคืน เพราะเปลี่ยวมาก ถนนไม่มีไฟ ส่องทางหลายช่วง ขับยากมาก มือใหม่ประสบการณ์น้อย มีโอกาสลงข้างทางได้ง่ายๆ หากใช้ความเร็วสูง
1. สำหรับเส้นทางนี้ก็จะเริ่มต้นจาก มีนบุรี รามอินทรา รามคำแหง ให้ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 304 ซึ่งเป็นทางหลวง ไปจังหวัดฉะเชิงเทรา เส้นทางนี้จะผ่านหนองจอก เทคโนโลยี่มหานคร


2. เมื่อผ่านแยกหนองจอกแล้ว ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ ดูป้าย สีเขียวไปอ.บางน้ำเปรี้ยว หรือทางหลวงหมายเลข 3481 เมื่อเห็น ป้ายแล้วให้เปลี่ยนเลนไปอยู่ในเลนตามลูกศรในป้ายชี้ให้อยู่ตำแหน่งเลนซ้ายสุด เตรียมเลี้ยวซ้าย


3. ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางถนน 3481 บางน้ำเปรี้ยว หากขับตรงไปจะไปจังหวัด ฉะเชิงเทรา เส้นนี้ก็ไปเขาใหญ่ ผ่านจังหวัด ปราจีนได้เหมือนกัน แต่อ้อม ซึ่งก็เหมาะสำหรับคนมีเวลา อยากจะไปเที่ยวตัวจังหวัดฉะเชิงเทราก่อน


4. การขับรถต้องฝึกอ่านหมายเลขทางหลวง เช่น สาย 3481 ซึ่งเป็นเส้นทางที่จะไปยังตัวจังหวัดปราจีน และเขาใหญ่ ส่วนสาย 304 จะไปตัวจังหวัด ฉะเชิงเทรา


5. เมื่อเข้าถนน 3481 ก็ขับไปเรื่อยๆ ผ่านแยก หลวงแพ่ง ให้ขับตรงไป


6. วิ่งตรงไปเรื่อยๆ จนถึงสี่แยก ไผ่ดำ ให้เปลี่ยนเลนไปขวามือสุด เตรียมเลี้ยวขวา ไปตามทางหลวงหมายเลข 3481


7. เมื่อเลี้ยวขวาแล้ว ก็ขับตามทางหมายเลข 3481 ข้ามสะพาน คลองสิบเจ็ด ขับตรงไปเรื่อยๆ เส้นทางอาจจะคดๆ เคี้ยวๆ ลดเลี้ยวบ้าง แต่ให้ขับตามถนนหลัก การดูว่าเป็นถนนหลักหรือถนนรอง ก็ดูได้จาก ถนนที่มีขนาดใหญ่ มีร่องรอยการใช้งาน หรือรถวิ่งมากกว่า ถนนรองนั่นเอง


8. ขับไปเรื่อยๆ ดูป้ายไปจังหวัดปราจีนบุรี เป็นหลัก ขับไปตามเส้นทาง ตามที่ป้ายบอกทาง


9. บางช่วงอาจจะแสดงป้ายบอกทาง เป็น บ้านสร้าง ก็ขับไปเรื่อยๆ เนื่องจากเส้นทางนี้จะต้องผ่านบ้านสร้าง ก่อน แล้วจึงจะ ไปจังหวัดปราจีนบุรี


10. เส้นทางนี้จะผ่านสะพานข้ามแม่น้ำบางประกง ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ


11. อาจจะเจอทางแยก หรือสี่แยก ให้มองซ้ายมือก่อนถึงแยก มักจะมีป้ายแสดงหมายเลขถนนปักไว้ เช่น 3076/3481 ให้ ขับไปตามทางหลวงหมายเลข 3481


12. เมื่อขับไปถึงแยกตัว Y ดังรูปแสดงว่าใกล้จะถึงตัวจังหวัดปราจีนแล้ว ให้เลี้ยวซ้ายขับไปตามทางหลวงหมายเลข 3481 ตรงนี้ต้องระวังหลุด หากใช้ความเร็วสูง


13. จากนั้นขับตามทางหลักไปเรื่อยๆ จะคดเคี้ยวไปตามลำน้ำบางปะกง ขับไปเรื่อยๆ จนสุดทาง เจอกับถนนหมายเลข 319 ให้เลี้ยวซ้ายขึ้นสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง


14. ส่วนฝั่งตรงกันข้ามซึ่งเป็นทางหลางหมายเลข 319 ขับไปทางขวามือจะไป ถนน 304 พนมสารคาม ไปฉะเชิงเทรา ระยอง ชลบุรี จังหวัดทางภาคตะวันออก


15. ลงจากสะพานจะเห็นสี่แยก และโชว์รูมรถยนต์ โตโยต้า ตรงสี่แยก แต่ไกล
16. ให้ดูป้ายทางขวามือ ให้ขับตรงไป ตามป้ายนครนายก หากเลี้ยวขวาจะเข้าตัวจังหวัดปราจีนบุรี ให้ขับตรงไป


17. ผ่านสี่แยกไฟแดง หนองชะอม แล้ว ให้ขับตรงไปเรื่อยๆ ข้ามทางรถไฟ ผ่านศูนย์ราชการปราจีนบุรี จนไปถึงแยกหนองชะอม จะเห็น ป้ายสีเขียวบอกทางด้านบน การไปเขาใหญ่ให้เลี้ยวขวาไปทางจังหวัด สระแก้ว
18. ส่วนแยกไปทางซ้ายจะไป นครนายก กรุงเทพ หรือสระบุรี อยุธยา จังหวัดทางภาคเหนือ


19. เลี้ยวขวาตรงแยกหนองชะอม แล้วขับไปเรื่อยๆ ตามทางหลัก ให้สังเกตุฝั่งตรงข้าม จะผ่านวัดหนองเต่า มีรูปปั้นเต่าตัว ใหญ่หน้าวัด และเมื่อเห็น ป็อบอาย รีสอร์ท ทางขวามือหรือฝั่งตรงข้ามตามภาพแล้ว ให้มองไปไกลๆ ซึ่งจะเป็นโค้งขวา ตรงมุมโค้งจะมีแยกไปเข้าใหญ่ จะเลี้ยวซ้ายตรงแยกนั้น


20. เส้นทางนี้รถเยอะ และอาจจะใช้ความเร็วสูง การสังเกตุทางแยกซ้าย ให้ดูป้ายบอกโค้งเหลืองดำ ป้ายแรก ก่อนถึงป้ายจะมีแยกซ้ายมือ เมื่อเห็นป้ายบอกทางโค้งป้ายแรก ให้ตีไฟเลี้ยวซ้าย และชะลอรถเตรียมเลี้ยวซ้ายได้เลย


21. สามแยกนี้ หากขับตรงไป ก็จะไปแยกนเรศวร ไปที่กางเต็นท์เขาอีโต้ ไปกบินทร์บุรี ถนน 304 ตาพระยา แก่งหินเพิง สระแก้วสำหรับผู้ที่ต้องการเติมน้ำมัน หรือซื้อของ ซื้อเสบียง ให้ขับตรงไป เพราะที่แยกนเรศวรจะมีทั้ง 7-11, Lotus Express, ตลาดสด ตู้ ATM แต่ถ้าไม่มีเหตุก็ไม่ควรไป เพราะจะอ้อม และเสี่ยงรถติดตรงแยกนเรศวร


22. จากนั้นให้ขับตามเส้นทางไปเรื่อยๆ จะคดเคี้ยว ลดเลี้ยว ระวังอย่าใช้ความเร็วสูง เมื่อสุดทางจะเป็นสามแยก จะเห็นเขา อีโต้แต่ไกลๆ การเดินทางไปเขาใหญ่ ให้เลี้ยวซ้าย แล้วขับตรงไปเรื่อยๆ อีกสิบกว่ากิโลเมตร ก็ถึงด่านเข้าอุทยานแห่งชาติเชา ใหญ่ สามแยกนี้ต้องจำให้แม่น เพราะขากลับจะเลี้ยวขวาตรงนี้
23. ส่วนทางขวามือจะไปแยกนเรศวร ขับไปไม่ถึง 100 เมตรจะมีตู้ ATM ธนาคารไทยพาณิชย์ อยู่ในตึกมังกรทอง อพา ร์ทเมนต์


24. หลังจากเลี้ยวซ้ายเพื่อจะไปเขาใหญ่ ก็ขับตรงไปเรื่อยๆ ผ่านเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี ผ่านสามแยก ไปเนินหอม ผ่านโรงเรียนโสตฯ ผ่านดาษดารีสอร์ท หอมกาแฟ ผ่านสี่แยกเกษียร และถึงหน้าด่านเข้าอุทยาน แห่งชาติเขาใหญ่


25. ส่วนแยกซ้ายมือ จะเป็นเส้นทางไปกลับเขาใหญ่ โดยจะผ่านจังหวัดนครนายก เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางจากกรุงเทพผ่าน นครนายก หรือจากสระบุรี ผ่านหินกอง วิหารแดง บ้านนา นครนายก และเข้าเข้าใหญ่ผ่านเส้นทางนี้ หากใช้เส้นทางไป ปราจีนจะอ้อมไปหน่อย

 

สำหรับการเดินทางผ่านเส้นทางนี้ ผู้ที่อยู่ทางจังหวัดฉะเชิงเทรา หรือจังหวัดทางภาคตะวันออก ชลบุรี ระยอง ให้เดินทาง มายังถนนหมายเลข 304 ก่อนจะแยกเข้าถนนหมายเลข 319 ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำบางปะกง สี่แยกศูนย์โตโยต้า สามแยก หนองชะอม ตามลำดับ โดยผู้ที่มาจากระยอง ชลบุรี สามารถใช้เส้นทาง 3245

 

มาจากระยอง จันทบุรี เพื่อจะไปเขาใหญ่ ให้ใช้เส้นทางไป พนมสารคาม ทางหลวงหมายเลข 3138 จากระยอง

 

ในปัจจุบันแม้จะมีอุปกรณ์นำทาง แต่การศึกษาเส้นทางก่อน ย่อมจะดีกว่า เพราะหากอุปกรณ์นำทางเกิดใช้งานไม่ได้ โดย เฉพาะผู้ที่ใช้แอปแผนที่ในมือถือ บางแห่งไม่มีสัญญาณมือถือ ก็จะพาหลงทางได้ง่ายๆ จึงควรศึกษาและอ่านแผนที่ อ่านหมาย เลขถนนทางหลวงให้เข้าใจ หลงทางไม่เพียงเสียเวลา ยังเสียค่าน้ำมัน และเสียอารมณ์อีกต่างหาก

 

Sponsored Ads by Yengo