การเตรียมเต็นท์และฟลายชีท
เป็นของคู่กันที่จะขาดไม่ได้ เต็นที่นิยมก็จะเป็นเต็นท์โดม ควรเลือกซื้อขนาดใหญ่ที่สามารถยืนได้ การเปลี่ยนเสื้อผ้า หรือถ้าเจอฝน หรือแดดแรง ก็หลบพักในเต็นท์ได้ ผมมีคำแนะนำ 2 แบบ


1. เลือกซื้อเต็นท์ขนาดเล็กและฟลายชีทไว้อย่างละตัว กางเต็นท์ใต้ฟลายชีท ก็จะกันน้ำค้างกันฝนได้ นั่งคุยกันได้สบายๆ โดยเฉพาะถ้ามีเด็กไปด้วย หรือไปกันเยอะๆ
2. ทางเลือกที่ 2 เลือกซื้อเต็นท์ขนาดใหญ่ๆ ไว้ก่อน เวลาออกเที่ยว บางทีผมไปครึ่งเดือน ส่วนสมาชิกในกลุ่มผม บางคนอยู่ร่วมเดือน เมื่อต้องกางเต็นท์หลายๆ วัน เต็นท์ขนาดใหญ่จึงมีประโยชน์ จะนั่งๆ นอนๆ ในเต็นท์ ก็ได้ ฝนจะตก แมลงจะเยอะ ยุงชุม อย่างไรก็ตามแต่ ไม่มีปัญหา เป็นทั้งฟลายชีทในตัว นอกเสียจากจะเจอลมแรงๆ ต้องยึดให้แน่นทุกจุด ตอกสมอให้ครับ เพราะเสาเต็นท์อาจหักได้ ถ้าเจอลมแรงๆ ต้องใช้เต็นท์เล็กขนาด 2 คน จะลู่ลมมากกว่า

 

เต็นท์โยนหรือเต็นท์สปริง
เป็นเต็นที่ใช้งานได้ค่อนข้างสะดวก เพราะโยนก็กางใช้งานได้เลย แต่ก่อนจะเห็นมีขนาด 1 คน เดี๋ยวนี้ไม่เห็นแล้ว มีแต่ขนาด 2 คนนอน การเลือกซื้อให้ดูผ้าที่ห่อเต็นท์การเย็บต้องดูแข็งแรงเป็นพิเศษปัญหาจะอยู่ที่ตัวนี้แหละ ทำให้เก็บเต็นท์ไม่ได้ เพราะถ้าไม่มีผ้าห่อเต็นท์ มันก็จะต้องกางอยู่ตลอดเวลา

เต็นท์แบบนี้จะกันน้ำค้างไม่ได้ จึงควรหาผ้าพลาสติกที่กันน้ำ 100 % ตามโลตัส ไว้ติดตัวด้วย พร้อมคลิบหนีบกระดาษ ไว้หนีบกับโครงเต็นท์ ไม่เช่นนั้นนอนไม่เป็นสุขแน่ หยดแหมะทั้งคืน

 

เต็นท์โดม

เต็นท์โดมขนาด 2 คน
การเลือกซื้อเต็นท์โดมขนาด 2 คน แนะนำให้เลือกที่มีคุณภาพสักนัด ตามห้างราคาไม่เกิน 500 กางไม่กี่ครั้ง ก็เรียบร้อยครับ ตะเข็บปริ กันน้ำค้างไม่ได้ พื้นกันน้ำไม่ได้ อายุใช้งาน ไม่กี่ครั้ง เลือกที่ราคาสูงคุณภาพดีสักหน่อยใช้เป็นปีดีกว่าครับ
เต็นท์เล็กแบบนี้อาจจะต้องมีต้องตัวไว้บ้าง สำหรับคนเที่ยวประจำ เพราะบางแห่งคนเยอะ เต็นท์ใหญ่กางไม่ได้ ครั้งจะพกเต็นท์โยนไป ก็กินพื้นที่ในรถมาก เต็นท์เล็กๆ แบบนี้ กันลมได้ดี สำหรับที่พักที่ลมแรงมากๆ
ควรเลือกที่มีฟลายชีทด้วย เผื่อฝนตก ประเภทมีที่ปิดด้านบนนิดหน่อย ไม่แนะนำ เพิ่มเงินอีกหน่อย เอาแบบสมบูรณ์ไปเลย

ในเรื่องราคาจะแตกต่างที่ส่วนประกอบหลายอย่างเช่น จำนวนประตู จำนวนหน้าต่าง
มีตั้งแต่ 1 ประตู 1 หน้าต่าง
2 ประตูไม่มีหน้าต่าง
2 ประตู 1 หน้าต่าง
2 ประตู 2 หน้าต่าง
มีฟลายชีทและไม่มีฟลายชีท
ราคาก็จะต่างกันไป แนะนำให้เลือกแบบครับๆ 2 หน้าต่าง 2 ประตู มีฟลายชีท ถ้าร้อน ก็ยังนอนได้ ถ้าฝนตก ก็มีฟลายชีท เรียกได้ว่า เล็ก แต่ก็พริกขี้หนูก็แล้วกัน ครบเครื่อง

สิ่งสำคัญที่ต้องใส่ใจมากๆ เช่น ความหนาของเส้นใยผ้าเต็นท์ คุณภาพการกันน้ำ การซีลป้องกันน้ำตามแนวตะเข็บ พื้นเต็นท์ต้องกันน้ำ 100% เต็นท์ตามห้าง ราคาไม่กี่ร้อย เอาไม่อยู่นะครับ น้ำซึมเข้ามาข้างในได้ แต่เต็นท์ดีๆ? ไม่มีซึมเข้าอย่างเด็ดขาด ราคาเลยอาจจะสูงหน่อย แต่ใช้ได้นานหลายปีเลยทีเดียว ลองไปดูร้านนี้ก็ได้ครับ kitcamp.com จำหน่ายเต็นท์และอุปกรณ์แคมปิ้งโดยตรง เจ้าของมีความรู้เรื่องนี้เป็นอย่างดี ให้คำแนะนำให้ตรงตามต้องการแน่นอน

ถุงนอน
การเลือกซื้อถุงนอน สำหรับหน้าหนาว
ในมุมมองคนขี้หนาวอย่างผม ผมจะเลือกที่สามารถกันหนาวได้ถึง 0 องศา ซื้อเผื่อไว้ เพราะถ้าไม่นาวมากนักก็เอามาห่มก็ได้ หนาวมาก ก็ซุกเข้าไปเป็นดักแด้ไปเลย การเลือกซื้อให้ดูคุณสมบัติต่างๆ
ขนาดกว้างคูณยาว ดูความสูงของเราเป็นหลัก? เช่น 0.70 x 1.80 เมตร
น้ำหนักกี่กิโลกรัม
ผ้าที่นำมาทอเป็นถุงนอน ใช้ความหนาแน่นของเส้นใยเท่าไหร เช่น 100 กรัมต่อตารางเมตร จำนวนตัวเลขมากๆ จะช่วยกันหนาวได้ดี
ดูอุณหภูมิที่สามารถรองรับได้ ต้องสอบถามคนขาย แต่คนขายอาจไม่ค่อยรู้จริง นอกจากเป็นร้านที่เจ้าของเป็นนักเที่ยวตัวยงเหมือนกัน จึงจะแนะนำให้ตรงกว่า แน่นอนว่า จะมีราคาแพงกว่า แต่การพกพาสะดวกไม่หนักรถหลายคนขนผ้านวม หลายผืน ที่นอน อีกสารพัด เพื่อนผมมีถุงนอน และที่รองนอนอันเล็กๆ เล่าลูกรักบี้แค่นั้นเอง เอาอยู่สบายๆ
ราคาอาจจะแพง แต่ซื้อครั้งเดียวใช้จนลืมครับ ไม่พังง่ายๆ เพราะนานๆ ใช้ที
ตัวอย่างถุงนอนของ บริษัทสื่อเดินทาง ขนาดนี้สบายมากครับ ไปได้ทั่วประเทศ ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
http://www.e-travelmart.com/sleeping_bag.html
เบาะรองนอน
ควรจะมีเบาะรองนอน ไม่อย่างนั้นไม่ไหวแน่ๆ ผมใช้รถตู้ก็เลยขนได้เต็มที่ ที่นอนก็เล่นที่นอนยางพารากันเลย สบายๆ เพราะรองนอนมีหลายแบบ แบบเป็นโฟมหรือแบบพับ

มุ้ง
ท่านใดที่ชอบไปทะเลหรืออุทยานที่เป็นป่าอย่างแม่วงก์ แมลงค่อนข้างเยอะ โดยเฉพาะตัวคุ่น หามุ้งแบบนี้ไว้ก็ดี ทะเลบางทียุงชุมมากๆ เช่น สามร้อยยอด รับรองอยู่ไม่ได้ต้องมุดเต็นท์อย่างเดียว ถ้าหาคนในมุ้งน่ารักๆ ไปเป็นเพื่อนเที่ยวได้ก็จะดีครับ ไม่เหงาแน่นอน


เก้าอี้พับ
ถ้าอยากนั่งกันแบบสบายๆ ก็ต้องเลือกซื้อเก้าอี้พับแบบนี้ เลือกที่คุณภาพดีหน่อย เพราะใช้ได้นาน ผ้าต้องหนา พวกผ้าบางๆ ขายตามห้าง นั่งครั้งเดียวก็ขาดแล้ว


เสื่อ
เสื่อนี่ก็ขาดไม่ได้เช่นกัน หรือจะใช้ผ้าใบแทนก็ได้ อย่างน้อยก็ใช้ปูรองพื้นเต็นท์อีกที เพราะถ้ากางบนพื้นที่ที่เป็นหิน อาจทำให้พื้นเต็นท์เกิดความเสียหายได้

เต็นท์นี้เป็นของสมาชิกในกลุ่มผม เหมือนบ้านเคลื่อนที่เลยแต่พักสบาย กลางวันก็ไม่ร้อน แต่แบบนี้ใช้เวลากางและเก็บ 4 ชั่วโมงครับ เพราะเฟอร์นิเจอร์เยอะจริงๆ