บทความแนะนำข้อมูลที่ควรรู้เกี่ยวกับการกางเต็นท์ที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต อ.ทับกวาง จ.สระบุรี เช่น แผนที่และการเดินทาง สถานที่กางเตนท์ อาหารการกิน ฯลฯ

เจ็ดคตหรือศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต อ.ทับกวาง จ.สระบุรี ได้รับความนิยมเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญในช่วงหน้าหนาว สำหรับคนกรุงเทพและจังหวัด ใกล้เคียง ซึ่งจะเริ่มเที่ยวกันประมาณปลายเดือนตุลาคมถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ อาจจะเร็วหรือช้ากว่านั้น เพราะฤดูหนาวอาจจะมาเร็วหรือช้ากว่านั้น

 

เสน่ห์ของเจ็ดคต กับการกางเตนท์

การกางเต็นท์ที่เจ็ดคต ค่อนข้างสะดวกอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ภูเขาไม่สูงชัน ไม่มีสัตว์ป่าน่ากลัวเหมือนเขาใหญ่ อากาศหนาวพอสมควร ได้บรรยากาศ อีก ทั้งเส้นทางนี้จะมีปั๊มแก๊สเยอะมาก ประหยัดค่าเดินทาง

ในการเข้าพื้นที่กางเต็นท์ก็ไม่เสียค่าบริการ แล้วแต่จะบริจาค ภายในที่ทำการจะมีมินิมาร์ทอาหารราคาพอๆ กันกับร้านทั่วไป

เวลาเข้าออก ดึกๆ ประมาณ สี่ทุ่มก็ยังเข้าได้ หากต้องการกางเต็นท์สัก 2 คืน ก็สามารถเดินทางตั้งแต่คืนวันศุกร์ได้เลย ได้สัมผัสอากาศหนาวเต็มที่ 2 วัน 2 คืน

สถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต มีเจ้าหน้าที่ดูแลเรื่องความปลอดภัย และค่อนข้างเข้มงวด เต็นท์ไหนส่งเสียงดัง รบกวนก็จะถูกเชิญให้ออกจากสถานที่กางเต็นท์ โดยจะมีเวลากำหนด หากพ้นช่วงเวลาดังกล่าว ห้ามส่งเสียงดัง ซึ่งต่างจากสถานที่กางเต็นท์ที่อื่น เจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ การดูแลจะไม่ทั่วถึง

ที่นี่เหมาะสำหรับมือใหม่ กำลังอยากลองกางเต็นท์ครั้งแรก เพราะไม่ไกล อากาศหนาวแต่ก็ไม่มาก หากไม่ไหว ไม่ชอบจะขับรถกลับกรุงเทพก็สบายๆ ร้อย กว่ากิโลเมตรเท่านั้นเอง

 

การเดินทาง แผนที่กางเต็นท์ไปยังเจ็ดคต

ก่อนเดินทางควรวางแผน ศึกษาแผนที่ก่อน โดยเฉพาะในมือถือ Android จะสามารถใช้งาน Google Maps เพื่อศึกษาเส้นทางได้ สามารถดูภาพสถานที่แบบ ภาพถ่ายดาวเทียม หรือดูภาพถนนแบบสตรีทวิวได้ เห็นภาพถนน 360 องศา เหมือนกับว่าได้ขับรถผ่านเส้นทางนั้นด้วยตนเองเลยทีเดียว

 

การเดินทางจากรุงเทพไปเจ็ดคต

สำหรับผู้ที่จะเดินทางจากกรุงเทพไปเจ็ดคต ก็สามารถขับรถไปตามเส้นทางหลักที่ไปภาคตะวันออกเฉียงเหนือ หรือไปโคราชนั่นเอง ผ่านตัวจังหวัดสระบุรี ผ่านตัวอำเภอแก่งคอย ก็จะเข้าสู่ตัวอำเภอทับกวาง ให้กลับรถที่นี่ แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต เลี้ยวซ้ายตรงสะพานลอย ข้างหน้าจะมีศาลารอรถ ประจำทาง ในช่วงเย็นอาจจะมีตลาดเปิดท้าย

 

การเดินทางช่วงเทศกาล

สำหรับการเดินทางในช่วงเทศกาลหรือวันหยุดยาวๆ ให้ขับเลยตัวอำเภอทับกวางไป ผ่านโรงปูนอินทรีย์จะมีที่กลับรถแบบเกือกม้า ไกลหน่อย แต่สบายกว่า ไม่ต้องระวังรถมากนัก เพราะรถจะเยอะมาก การกลับรถหน้าเทศบาลทับกวางค่อนข้างอันตราย

 

สำหรับ แผนที่เจ็ดคต การเดินทางไปที่กางเต็นท์ เจ็ดคต ทับกวาง คลิกที่นี่  

 

การเตรียมอุปกรณ์กางเต็นท์ อุปกรณ์กันหนาว

สถานที่กางเต็นท์ไม่หนาวมากเหมือนที่อื่น เพราะพื้นที่ไม่สูงมาก แต่ลมแรง การเลือกเต็นท์ จึงต้องเลือกเต็นท์ที่แข็งแรง เต็นท์จากจีนหรือห้างราคาถูก กาง ครั้งเดียวอาจจะทิ้งไปเเลย ให้สังเกตุใบไม้ หากลมแรงมากๆ ใบไม้จะร่วง อาจจะมีแต่กิ่ง หรือสอบถามเจ้าหน้าที่

เต็นท์โยนหรือเต็นท์สปริง เต็นท์ราคาถูก เต็นท์ตามห้าง สี่ห้าร้อยบาท เอาไม่อยู่ กันน้ำค้างไม่ได้ หากฝนตกด้วยแล้ว ยิ่งไปกันใหญ่ จึงควรซื้อผ้าใบหนาๆ ติดรถไปด้วย ในห้างให้เลือกแบบสีบรอนซ์ หนาและหนักแต่เจอฝนหนักๆ รับได้สบาย

การใช้เต็นท์ขนาดใหญ่ ฟลายชีทและเสาอลูมเนียมบางๆ เบาๆ จะเอาไม่อยู่ หากลมแรง ไม่ควรใช้อาจะหักเสียของเปล่าๆ

ฟลายชีทเป็นอุปกรณ์สำคัญ หากไปกันหลายคน เพราะจะสามารถกางฟลายชีทกันน้ำค้างได้ คนส่วนใหญ่จะเตรียมเฉพาะเต็นท์เลยพากันไปนั่งตากน้ำค้าง หากฝนตกด้วยแล้วก็จะลำบากมาก

อุปกรณ์กันหนาว ควรซื้อถุงนอนดีๆ กันได้ถึง 0 องศา พกอันเดียวเอาอยู่ ไม่ต้องขนผ้านวม ผ้าห่มให้หนักรถ เสื้อกันหนาวก็เช่นกัน การเลือกซื้อเสื้อกันดีๆ ก็ไม่ต้องพกหลายตัวเช่นกัน ราคาสูงแต่หากไม่ขาด ไม่หาย ก็ใช้ชั่วชีวิตละจ้า

 

แหล่งซื้ออุปกรณ์กางเต็นท์

เส้นทางที่จะไปสถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต หากเดินทางจากกรุงเทพ มีหลายแห่งที่สามารถแวะซื้ออุปกรณ์เหล่านี้ได้

 

ตลาดโรงเกลือ เส้นบายพาส

การเดินทางจากกรุงเทพจะผ่าน หนองแค หินกอง เลยหินกองจะเป็นเส้นบายพาสไม่เข้าตัวจังหวัดสระบุรี ซึ่งจะผ่านตลาดโรงเกลือ อาจจะแวะหาซื้ออุปกรณ์ กางเต็นท์ เปล ฟลายชีท เชือก ฯลฯ

ห้างต่างๆ ในตัวจังหวัดสระบุรี

ระบุรีเป็นทางผ่านสำหรับการเดินทางไปเจ็ดคต ซึ่งจะผ่านห้างโลตัส บิ๊กซี โรบิน แมคโคร สุขอนันต์ มีสินค้าอุปกรณ์เดินป่าให้เลือกตามใจชอบ

 

การใช้อุปกรณ์อีเล็กทรอนิค มือถือ แท็บเล็ต เครื่องใช้ไฟฟ้า

สถานที่กางเต็นท์ เจ็ดคต ไม่มีจุดให้บริการไฟฟ้าสำหรับการใช้งานกับเครื่องใช้ไฟฟ้าหรืออีเล็คทรอนิคอย่างมือถือ แท็บเล็ตหรือ อุปกรณ์อื่นๆ เพราะปัญหาจากนักท่องเที่ยวขาดมารยาท ทำให้เกิดความวุ่นวาย หลายคนชาร์จและใช้งานไม่ยอมแบ่งปันให้คนอื่น เพื่อ ตัดปัญหา ทางเจ้าหน้าที่จึงต้องยกเลิก หยุดให้บริการ การชาร์จอุปกรณ์ไฟฟ้าจึงต้องเตรียมพาวเวอร์แบงก์ให้พร้อม เน้นความจุสูงๆ เข้า ไว้ เพื่อให้สามารถใช้งานมือถือได้อย่างต่อเนื่อง เพราะไม่มีที่ชาร์จแบตเตอรี่

 

เวลาเข้าออกพื้นที่กางเต็นท์เจ็ดคต

การเดินทางเข้าออกสถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต ได้จำกัดเวลาเข้าออกไว้ไม่เกิน 2 ทุ่ม และหลัง 2 ทุ่มก็ห้ามเดินทางออกนอกพื้นที่เช่น กัน ดังนั้นจะต้องเดินทางให้ถึงก่อนเวลาที่กำหนด

 

ร้านขายของในเจ็ดคต

ร้านขายประจำสถานที่กางเต็นท์ เจ็ดคต ปิดเวลา 2 ทุ่ม จะซื้อของ โดยเฉพาะน้ำแข็ง ขาดน้ำแข็งจะเป็นเรื่องใหญ่สำหรับคอทองแดง ห้ามพลาด เพราะลงไปซื้อข้างนอกไม่ได้

 

กิจกรรมภายในสถานที่กางเตนท์เจ็ดคต

กิจกรรมต่างๆ นอกจากการมาพักผ่อนสูดอากาศบริสุทธิ์ ยกแก้วบริหารตับแล้ว ก็อาจจะเดินป่า หรือเดินรอบสระน้ำ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร ส่วน การการเดินป่า ให้ศึกษาเส้นทางให้ดีก่อน แต่หากเดินรอบอ่างเก็บน้ำ ไม่มีอันตรายอะไร เดินเล่น หรือปั่นจักรยานได้

ค่าธรรมเนียม ค่าบริการ การเข้าใช้งานพื้นที่กางเต็นท์เจ็ดคต

ค่าใช้จ่ายในการกางเต็นท์ที่นี่แล้วแต่จะบริจาค ไม่มีค่าเข้า ค่ารถยนต์ เหมือนอุทยานแห่งชาติ แต่จะให้ลงทะเบียนการเข้าใช้งานพื้นที่ และบริจาคตามความ สมัครใจ

 

การเลือกตำแหน่งกางเต็นท์

หากยืนที่สนามหญ้าหน้าอ่างเก็บน้ำ ตรงขอนไม้ที่ตั้งไว้ให้มานั่งถ่ายภาพ หันหน้าไปทางภูเขา ดวงอาทิตย์จะขึ้นตำแหน่งนั้น แล้วเฉียงออกไปทางขวามือ หากกางเต็นท์บริเวณสนามหญ้า จะรับแดดเต็มๆ หากไม่มีฟลายชีท แนะนำให้เข้าป่า หาร่มไม้จะดีกว่า

 
การเลือกตำแหน่งกางเต็นท์ริมน้ำ ควรมีฟลายชีท กันแดด ประมาณ 7 โมงเช้าจะรับแดดเต็มที่ หากไม่มีฟลายชีทจะลำบาก ร้อนทั้ง วัน

 


การเลือกจุดกางเต็นท์ในป่า ค่อนข้างสงบ มีต้นไม้กันแดด สามารถผูกเปลได้ การใช้ฟลายชีทจะค่อนข้างสะดวก ไม่ต้องใช้เสา ตำแหน่งจะอยู่บนเนิน เป็นมุมสงบ ไม่มีเสียงรบกวน


กรณีใช้รถจักรยานยนต์ จุดจอดรถจะอยู่บนถนนเส้นนี้ ใกล้อ่างเก็บน้ำ สุดทางเป็นห้องน้ำ ที่ล้างจาน

  

อาหารการกิน

เรื่องอาหารการกิน มีหลายวิธีที่จะแนะนำสำหรับการมากางเต็นท์ที่เจ็ดคต

 

เน้นอาหารสำเร็จรูป

มื้อเย็นก็ซื้อไปทานตามใจชอบ ส่วนมือเช้าหากไม่มีอุปกรณ์ทำอาหาร ก็สามารถสั่งจากครัวได้ ซึ่งจะบริการเฉพาะวันเสาร์อาทิตย์ หรืออาจจะซื้ออาหารแช่แข็ง เข้าไมโครเวฟเอาก็ได้ มาม่า ขนมปัง ฯลฯ หรือจะขับรถลงไปกินข้างล่าง ก็ไม่ไกล สบายๆ

 

การทำอาหารกินเอง

สำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์ทำอาหารอยู่แล้ว ก็สามารถซื้อหาอาหารมาทำกินได้ตามสะดวก แต่เตรียมหม้อหุงข้าวไฟฟ้ามาด้วย มีจุดบริการปลั๊กไฟ เสียบหม้อหุงข้าว ชาร์จแบตเตอรี่มือถือได้ แต่กรณีต้องการทำอาหารประเภทปิ้งย่างด้วยเตาถ่าน เสาร์อาทิตย์คนเยอะ เตาที่ให้เช่าอาจจะไม่พอ ควรเตรียมไปเอง หรือซื้อจากร้าน ขายของชำ ก่อนเข้าพื้นที่กางเตนท์ เตาราคาประมาณ 80 บาท ค่าเช่าพอๆ กัน ซื้อเลยดีกว่า และควรซื้อถังน้ำพลาสติกด้วยไว้ใส่เตา ป้องกันไม่ให้เลอะ ผงถ่าน ขี้เถ้าเปื้อนรถ

 

วิดีโอแนะนำ

วิดีโอแนะนำสำหรับชาวแคมปิ้ง วิธีหุงข้าวไม่เช็ดน้ำ ง่ายมากกกกก

 

คำแนะนำเรื่องอาหารการกิน

หากต้องการความสะดวกในเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะท่านใดที่เน้นพักกางเตนท์เพียงคืนเดียว อาจเตรียมอาหารไว้ทานตอนเย็น และเผื่อตอนเช้า เน้น อุ่นเอา หน้าหนาวอาหารเก็บไว้ได้นาน สามารถหุงข้าวไปจากบ้านในวันเสาร์ ไว้ทานมือเย็นและมื้อเช้าได้สบายๆ แต่ต้องเลือกข้าวหอมมะลิ ข้าวขาวธรรมดาแข็ง โป๊กกินไม่ได้แน่นอน แต่ต้องมีอุปกรณ์ทำอาหารให้พร้อม เตาแก๊สปิกนิค แก๊สกระป๋อง

 

ร้านอาหาร

การเดินทางจากกรุงเทพหากเดินทางเส้นมิตรภาพ ก่อนเข้าตัวสระบุรี ก็จะผ่านวังน้อย มีครัวบ้านสวน ให้แวะทานมื้อเช้าหรือมื้อเที่ยงได้ตามสะดวก ในตัว จังหวัดสระบุรีก็มีหลายร้าน แก่งคอยก็มีครัวนพรัตน์ บรรยากาศดี เลยทางรถไฟ มีครัวปลาเผา มีห้องแอร์ แต่คงไม่ต้องเปิดละมั้ง หนาวๆ แบบนี้ และก่อนเข้า เจ็ดคตก็มี ครัวครกแตก อาหารอิสาน รสแซ่บ เด็กเสริฟน่ารักๆ ช่วยสร้างแรงจูงใจให้กินได้เยอะๆ

 

 

อาหารการกินสำหรับการกางเต็นท์ที่ เจ็ดคต

เรื่องอาหารการกิน ที่นี่ไม่ลำบาก สามารถเตรียมไปทำกินเอง หรือจะลงมากินที่ร้านอาหารตามสั่ง หรือร้านอาหารในบริการใกล้เคียง ที่จุดกางเต็นท์ก็มีร้านอาหารไว้บริการ

 

ข้อควรระวังในการกางเต็นท์ที่เจ็ดคต

ที่นี่ไม่มีสัตว์ใหญ่อันตราย มีแต่กระต่ายและไก่ป่าเท่านั้น ก็ระวังเรื่องการจอดรถ อย่าจอดใต้ต้นไม้ที่ไก่ป่าขึ้นไปนอน ไม่เช่นนั้น รถของท่านก็จะมีแต่ขี้ไก่ สดๆ ใหม่ๆ จากธรรมชาติ ตำแหน่งดังภาพครับ ใต้ต้นนั้นเลย โดนแน่นอน ขี้ไก่สดๆ ผมล้างมาแล้ว หอมมากกกก

อาหารที่เก็บในรถ ต้องเก็บให้มิดชิด เพราะที่นี่มีหนูตัวเล็กๆ ที่สามารถเข้าไปในรถได้

 

ยุุง ที่นี่ยุงเยอะ ต้องเตรียมอุปกรณ์ป้องกันให้ดี

การเดินป่า ควรศึกษาเส้นทางให้ดีเสียก่อน อย่าคะนอง แม้จะเป็นเส้นทางที่เดินกันบ่อยๆ แต่ก็มีคนหลงป่า เหมือนกัน การหลงป่า ไม่ใช่เรื่องดี เป็น ภาระคนอื่น เพราะการออกตามหา จะเสียเวลาเจ้าหน้าที่ และบางที่อย่างเขาใหญ่ ก็มีค่าใช้จ่าย ซึ่งเจ้าหน้าที่เงินเดือนก็ไม่มาก เคยมีอุบัติเหตุบนเขาใหญ่ ก็ไป แจ้งเจ้าหน้าที่ เค้าบอกว่า เค้าไม่มีรถไปดู จบเลย ก็ต้องเห็นใจ เพราะเงินเดือนหลายคนน้อยมาก

 

ต้นตะเคียน

พูดถึงต้นไม้ชนิดนี้ แล้วไม่ต้องบอกหรอกว่าจะมีอะไรบ้าง แต่จะมีจริงหรือไม่ ก็ไม่ควรลบหลู่ครับ เจ้าหน้าที่บอกไว้อย่างนั้น เพราะมองไม่เห็น 

 

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

การมาเที่ยวกางเต็นท์ที่เจ็ดคต อาจจะวางแผนสัก 2 วัน 2 คืน วันศุกร์จัดของใส่รถให้เรียบร้อย เลิกงานก็ออกมาเลย แต่ห้ามเกิน 2 ทุ่ม ตื่นเช้าก็มี เวลาหาที่เที่ยว หรือทำกิจกรรมต่างๆ เช้าวันเสาร์อาจจะเดินป่า หรือขับรถเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น มวกเหล็ก เขื่อนป่าสัก นครนายก เย็นๆ ก็กลับ มานอนเจ็ดคต

 

เช้าวันอาทิตย์ก็พักผ่อนสบายๆ ก่อนจะเดินทางกลับ

สถานที่กางเต็นท์ เจ็ดคต อำเภอทับกวาง จังหวัดสระบุรี เป็นสถานที่กางเต็นท์ที่เหมาะสำหรับมือใหม่ฝึกกางเต็นท์หรือเริ่มต้นเที่ยวแบบธรรมชาติ เพราะการ เดินทางไม่ลำบาก สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงก็มีมาก ไม่มีสัตว์ป่าอันตราย ใกล้กรุงเทพ จะเปลี่ยนใจกลับบ้านก็กลับได้ทันที หรือมือเก่าที่ชอบท่องเที่ยวอยู่แล้ว การหาสถานที่ที่ใกล้ๆ กรุงเทพ เพื่อการเดินทางมาพักคนพักรถก่อนจะเดินทางไปต่อที่อื่น ที่นี่ก็ถือว่าน่าสนใจ จากนั้นจะเดินทางต่อไปเขาใหญ่ วังน้ำเขียว ลง ภาคอีสาน ไปเพชรบูรณ์ ฯลฯ ได้ทั้งนั้น

ก็ขอให้มีความสุขกับการท่องเที่ยวแนวธรรมชาติ แต่การไปพักผ่อนสูตรอากาศดีๆ นั้น ปอดเราจะดีเป็นพิเศษ แต่อวัยวะส่วนอื่นนั้นต้องการการออกกำลัง กายเพื่อบริหารที่ต่างออกไป ดังนั้น การหากิจกรรมเพื่อออกกำลังกายไปด้วย สูดอากาศดีๆ ไปด้วย ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้น สามารถกลับมาสู้กับ งานหนักที่รออยู่ได้สบายๆ

 

 ดูสถานที่ในแผนที่ Google Maps

  • ลิงค์สำหรับเผยแพร่หรือส่งให้เพื่อนสำหรับการเดินทางไปยังสถานที่นี้ 

 

 รวมภาพสถานที่กางเต็นท์เจ็ดคต

 

จุดชมวิวมอเครือ เลี้ยวซ้ายก่อนเข้าสถานที่กางเต็นท์

 

 

ร้านอาหารครัวครกแตกก่อนเข้าสถานที่กางเต็นท์